Các lễ hội văn hóa đặc sắc tại Đài Loan

0

Đài Loan một địa điểm du lịch lý tưởng với khí hậu mát vẻ, nhiều cảnh đẹp và có những lễ hội văn hóa vô cùng thú vị cùng với những phong tục độc đáo. Nếu đến Đài Loan vào những dịp lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm và hiểu biết thêm về văn hóa và con người nơi đây. Hãy chuẩn bị hành trang để đến với Đài Loan, sống với thành phố đầy màu sắc và đừng quên chuẩn bị cho mình cẩm nang du lịch Đài Loan để chuyến đi thêm trọn vẹn nhé.

1. Lễ hội Toucheng Chiang Ku

Lễ hội Toucheng Chiang Ku

Lễ hội Toucheng Chiang Ku

Lễ hội Tourcheng Chiang Ku – một trong những lễ hội lớn tại Đài Loan, bắt đầu từ thời nhà Ching (1820 -1850), lễ hội  được tổ chức để cúng cho những người  không may mắn,  những linh hồn lang thang trong tháng cô hồn.
Ching Ku là một cuộc thi giật đồ cúng và cờ từ các tháp tre cao để tỏ lòng tôn kính với những linh hồn đã khuất mà không có người nhà thờ cúng. Ở cuộc thi sẽ có hai loại tháp, một loại được gọi là Fan Peng, loại này cao khoảng 6m với một giỏ gạo lớn được đặt trên đỉnh của tháp. Nghi thức được thực hiện bởi các thầy tu và những người dân nơi đây luôn tin rằng nhưng bóng ma lang thang sẽ đến ăn và sẽ không làm hại đến người dân. Loại tháp thứ hai là tháp Ku Peng, tháp này cao khoảng 12m, nhiều đồ cúng gồm có thịt heo, thịt gà, vịt, bánh bao và hải săn…được theo trên đỉnh, vàng và một lá cờ nhỏ được gắn lên.

Lễ hội mang đậm nét tâm linh của người Đài Loan

Lễ hội mang đậm nét tâm linh của người Đài Loan

Người dân Đài Loan tin rằng treo cờ lên là một thuyền đánh cá sẽ an toàn và đánh bắt được nhiều. Mỗi một đội sẽ có 5 người tạo thành một kim tự tháp dùng dây để leo lên, tháp được bôi mớ bò để gây khó khăn có các đội. Khi những lá cờ được lấy thì cũng là lúc buổi lễ kết thúc, các đội chơi đòi hỏi phải có sức mạnh và kỹ năng, dũng cảm cùng với tinh thần đồng đội. Sau khi kết thúc cuộc thi vì còn sợ những linh hồn lang thang sẽ không muốn quay trở về với âm giới nên người dân sẽ làm lễ Chung Kuei để đưa tiễn những bóng ma về với thế giới bên kia.

Tourcheng Chiang Ku là một lễ hội tâm linh nhưng thu hút rất nhiều khách du lịch tới đây để tham gia và tìm hiểu về phong tục, tập quán nơi đây.

2. Lễ hội hoa Tung Hakka

Lễ hội hoa Tung Hakka

Lễ hội hoa Tung Hakka

Cứ mỗi dịp xuân đến là hoa của những cây Tung nở khắp các sườn núi vùng nông thông có nhiều đồi núi của Đài Loan. Hoa Tung nở dày đặc trên cây và phủ một thảm dày trên bề mặt đất giống như những bông tuyết nhìn từ xa nên hoa Tung còn được gọi là tuyết tháng 5.

Sắc hoa Tung trên mọi nẻo đường

Sắc hoa Tung trên mọi nẻo đường

Cách tốt nhất để thưởng thức những vẻ đẹp của hoa Tung là du khách đi lang thang dọc theo một trong những con đường mòn tại một số huyện như tân Trúc và huyện Miaoli. Ngoài ra, khi đến đây du khách có thể tại một quán cà phê ngoài trời và thưởng thức một tách trà hay cà phê dưới tán những cây Tung.

3. Lễ hội đua thuyền rồng

Lễ hội đua thuyền Rồng

Lễ hội đua thuyền Rồng

Tương truyền, nhà yêu nước Chu Nguyên đã tự sát trên dòng sông Milo, cuộc tìm kiếm thi thể ông được diễn ra ngay sau đó, đây được coi là nguồn gốc của lễ hội đua thuyền rồng. Người dân ở đây cũng quan niệm rằng, mùa hè là thời gian các loại dịch bệnh dễ lây lan nhất, và lễ hội thuyền rồng bắt đầu như một dịp đuổi tà ma, bệnh tật và mang lại sức khỏe, an lành cho mọi người .
Các cuộc đua thuyền rồng được tổ chức tại nhiều khu vực khác nhau xung quanh đảo. Cuộc đua thuyền rồng còn được gọi là Balongchuan ở Đài Nam. Nghi thức phải được tổ chức trước và sau khi sự kiện này như khấn thỉnh ngọc hoàng, hạ thủy thuyền rồng, và tạ ơn các con sông. Các món ăn phổ biến nhất trong lễ hội là “Tsung Tzu” (bánh bao gạo), ban đầu để tưởng nhớ Chu Nguyên, nhưng dần dần phát triển thành một món ăn ưa thích của Trung Quốc, có nhiều hương vị khác nhau.

4. Lễ hội thả đèn trời ở Bình Khê

Lễ hội thả đèn trời

Lễ hội thả đèn trời

Ngày xưa để liên lạc với nhau người ta thường thả đèn để giữ thông tin và liên lạc với nhau, như Gia Cát Lượng đã sáng tạo ra đèn Khổng Minh bắng cách thả đèn lên trời để báo hiệu với bên ngoài, vì vậy lễ hội ở Đài Loan này bắt nguồn từ tổ tiên xa xưa. Ban đầu lễ hội mang ý nghĩa những ước nguyện, ước vọng của người thả đèn sẽ bay cao bay xa và sẽ thực hiện được ước mơ đó. Dần dần nó lại mang ý nghĩa khác là để cầu nguyện hạnh phúc đến cho gia đình, bản thân.

Chiếc lồng đèn mang theo tâm nguyện của mọi người

Chiếc lồng đèn mang theo tâm nguyện của mọi người

Lồng đèn có hình dáng như chiếc mũ đội đầu của Khổng Minh, làm bằng vải và nan tre, khi đốt đèn khí nóng sẽ làm cho lồng đèn bay lên trời theo nguyên tắc khinh khí cầu. Dưới đáy đèn mang 12 tờ giấy bạc ghi những lời cầu nguyện. Khi các tờ giấy bạc bắt đầu cháy, chiếc lồng đèn được giữ lại giây lát trên mặt đất sau đó thả bay lên trời.

Nếu muốn tìm hiểu thêm nhiều lễ hội của Đài Loan, hãy đến với Grandviet tour, chúng tôi luôn có những tour du lich Đài Loan giá rẻ từ Hà Nội để cho quý khách lựa chọn. Hãy đến và tham gia những lễ hội văn hóa đặc sắc này để hiểu rõ hơn những nét đẹp trong cuộc sống tâm linh của người dân Đài Loan.

Leave a Reply

© 2017 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.