Lễ hội thả đèn trời – mang điều ước bay cao

0

Du lịch Đài Loan vào đúng dịp lễ hội thả đèn trời thì quả là may mắn. Cảnh tượng hàng nghìn chiếc đèn được thắp sáng, được thả lên bầu trời tạo nên không gian lung linh, huyền ảo. Nếu bạn tham gia thả đèn, hãy viết những điều tốt đẹp nhất cho mình và người thân để cầu bình an, may mắn. Là một trong những lễ hội lớn và đặc sắc ở Đài Loan, thả đèn trời mang lại những trải nghiệm khó quên cho du khách khi đến đây.

Đèn trời

Lễ hội thả đèn trời tại Đài Loan

Lễ hội thả đèn trời tại Đài Loan

Đèn trời hay thiên đăng (天燈), còn gọi là đèn Khổng Minh, Khổng Minh đăng (孔明灯), là loại đèn làm bằng giấy, dùng để thả cho bay lên trời sau khi đốt đèn. Đây là loại đèn truyền thống của các nền văn hóa Đông Á. Đèn do Gia Cát Lượng tự Khổng Minh sống ở thời Tam Quốc phát minh ra.

Theo Wikipedia

Truyền thống này bắt nguồn từ một câu chuyện cổ. Có một ngôi làng nọ bị tấn công bởi bọn cướp biển, vì vậy dân làng phải chạy trốn vào trong những ngọn núi cao. Khi bọn cướp đã đi khỏi, một người nào đó đã thả đèn trời, thông báo cho dân làng để về nhà an toàn. Sự kiện đó diễn ra vào đúng ngày 15 tháng Giêng theo lịch âm và vì thế mà ngày nay người ta vẫn tiếp tục thả đèn trời vào ngày này để thông báo sự bình an.

Lễ hội đèn trời

Đến với lễ hội đèn trời, du khách sẽ thấy những chiếc lồng đèn lớn, được trang trí đẹp mắt, bày trên khắp các con phố và những ngôi đền. Những chiếc lồng đèn truyền thống được làm bằng giấy, sáng bừng trong đêm nhờ ngọn nến bên trong, khung cảnh đẹp thơ mộng như trong truyện cổ tích. Đêm trước ngày diễn ra lễ hội, người dân nơi đây sẽ tổ chức diễu hành, cùng với biểu diễn nghệ thuật truyền thống. Sau màn khai mạc là buổi trình diễn laze và bắn pháo hoa.

Đèn trời

Đèn trời

Sự kiện đáng mong chờ nhất có lẽ là lễ thả đèn trời. Làm đèn trời và đốt đèn khá đơn giản. Miệng đèn là một thanh tre được làm như cạp rổ, đường kính dài ngắn, đèn cao hay thấp tùy ở người làm. Thông thường đường kính miệng đèn rộng 0,8m và thân đèn cao 1m. Miệng đèn làm khuôn để phất giấy. Giấy phất đèn được làm bằng giấy bản hoặc giấy dó, có độ dai bền, chịu được sức đẩy của gió. Bấc đèn bằng sợi vải tẩm với mỡ lợn. Từ miệng đèn có sợi dây để buộc bấc đèn.

Những điều ước cùng đèn bay lên cao

Những điều ước cùng đèn bay lên cao

Khi đốt, người ta giữ cho đèn thăng bằng rồi châm lửa vào bấc, lửa làm loãng không khí trong lòng đèn, khí nhẹ làm cho đèn từ từ bay lên, gặp gió nhẹ đèn sẽ bay cao, bay xa, đèn có thể bay cao 1 km và bay xa 5–10 km. Bầu trời đêm được thắp sáng với vô số ngôi sao lấp lánh. Vào đêm này, người ta sẽ viết lên chiếc đèn của mình những điều ước và thả chúng bay lên trời, cầu mong điều ước đến được với các vị thần tiên.

Laze và pháo hoa tên lửa giúp không khí lễ hội thêm phần sôi động

Laze và pháo hoa tên lửa giúp không khí lễ hội thêm phần sôi động

Một hoạt động cũng đặc biệt không kém dành cho những người trẻ tuổi đó là lễ bắn pháo hoa tên lửa. Mọi người sẽ đứng trong một quảng trường mở, xung quanh có nhiều bệ phóng pháo tên lửa và chờ đợi chúng bắn vào người họ. Vì vậy, mỗi người đều sẽ được trang bị với mũ bảo hiểm, kính bảo hộ, mặt nạ, áo mưa, găng tay, quần dài và bốt để bảo vệ cơ thể. Lễ hội đèn trời ở Đài Loan chứa đựng rất nhiều ý nghĩa đặc biệt. Mọi người dân Đài Loan đều quan niệm rằng, khi thả đèn bay lên trời, hạnh phúc, bình an và những điều may mắn sẽ tới.

Lễ hội thả đèn trời mang lại nhiều cảm xúc

Lễ hội thả đèn trời mang lại nhiều cảm xúc

Du lịch Đài Loan còn có rất nhiều lễ hội văn hóa đang chờ du khach khám phá, nếu có dịp hãy đến lễ hội đua thuyền rồng để cảm nhận được không khí sôi động và náo nhiệt của lễ hội.

Leave a Reply

© 2017 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.