Món ngon miền Trung

0

Ẩm thực miền Trung

Miền Trung, mảnh đất phải chịu nhiều thiên tai nhất mản đất hình chữ S, sự kiên cường của con người miền Trung luôn làm cho người dân cả nước nghiêng mình thán phục. Không vì thế mà văn hóa ẩm thực miền Trung không được chú trọng, ngược lại ẩm thực nơi đây luôn làm nao lòng thực khách khi đến đây. Những món ăn của người miền Trung thường được chăm chút kĩ lưỡng về hình thức lẫn nội dung, và cũng rất cầu kì từ khâu chọn nguyên liệu cho đến cách trình bày. Và Huế chính là điển hình cho tinh hoa của ẩm thực miền Trung.

Tinh hoa ẩm thực Huế

Món ăn Cung Đình Huế

Món ăn Cung Đình Huế

Tại Huế, ăn uống được xem là một trong những loại hình văn hóa nên rất được coi trọng. Ẩm thực Huế có thể chia thành hai loại là ẩm thực cung đình và ẩm thực dân gian.
Nói đến ẩm thực dân gian là nói đến ẩm thực của sự dân dã, bình dị. Các món ăn được chế biến theo nguyên lí, trang trí và những thói quen ăn uống rất riêng của con người xứ Huế. Các món ăn thể hiện được sự hài hòa âm dương, ngũ hành.

Các món ăn bình dân

Các món ăn bình dân

Người miền Trung đặc biệt thích ăn cay, cho dù là món bình dân hay là cao lương mỹ vị dều mang một vị cay đặc trưng. Ớt được coi là gia vị chính trong chế biến món ăn cay của người miền Trung. Từ bát Bún Bò cho đến điểm tâm sáng, rồi Cơm Hến, Bún Hến, cho đến các loại nước chấm Bánh Lọc, Bánh Nậm,…tất cả đều cay. Ngoài những món ăn mặn thông dụng, miền Trung còn nổi tiếng với những món ăn “có một không hai”, không thể tìm thấy ở vùng miền khác như Cá Bống Sông Trà, Chim Mía, Kẹo Gương, Mạch Nha, Đường Phổi và Món Don… tất cả rất đậm đà hương vị của một miền quê.

Các loại chè ngon ở Huế

Các loại chè ngon ở Huế

Một nét văn hóa đặc sắc trong ẩm thực miền Trung là các loại bánh và chè. Ở đây, có rất nhiều loại chè mang nhiều hương vị khác nhau, trong đó có những loại chè mang màu sắc cung đình và sang trọng như Chè Hạt Sen, Chè Long Nhãn Bọc Hạt Sen, Chè Đậu Ngự,…mỗi loại chè có hương vị khác biệt nhưng đều có vị rất thơm ngon và hấp dẫn.

Ẩm thực miền Trung đặc biệt với hai loại hình ẩm thực trái ngược nhau. Một lối ẩm thực cầu kì, nặng về lễ nghi còn lối kia thì lại rất bình dân, dung dị, đơn giản. Mỗi loại đều có những hương vị riêng, tạo nên một nền văn hóa ẩm thực đặc trưng, không thể lẫn vào đâu được. Hãy nếm thử hương vị của những món ăn đặc biệt này, thực khách sẽ không thể không ngạc nhiên khi những cảm nhận của vị giác mang lại.

Leave a Reply

© 2017 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.