Lễ hội bắn pháo hoa tại Diêm Thủy – Đài Nam

0

Diêm Thủy – Đài Nam

Diêm Thủy (phồn thể: 鹽水區; bính âm: Yánshuǐ Qū) là một khu (quận) của thành phố Đài Nam, Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan). Quận có địa hình bằng phẳng, không có núi hay đồi. Diêm Thủy có diện tích 52,2455 km², dân số vào tháng 8 năm 2011 đạt 26.939 người thuộc 9.983 hộ gia đình, mật độ cư trú đạt 515,6 người/km².

Theo Wikipedia

Nguồn gốc của lễ hội đốt pháo hoa

Lễ hội đốt pháo hoa tại Đài Nam

Lễ hội đốt pháo hoa tại Đài Nam

Lễ hội đốt pháo hoa còn có tên gọi là lễ hội Beehive Rocket được tổ chức hàng năm tại quận Diêm Thủy, thành phố Đài Nam, Đài Loan. Người dân nơi đây quan niệm rằng, số tia lửa bắn trúng người sẽ tỷ lệ thuận với những tài lộc, may mắn trong năm mới. Có lẽ chính vì niềm tin đó mà hơn 130 năm qua, lễ hội này luôn nhận được sự quan tâm của người dân và du khách, Beehive Rocket cũng là  một trong những lễ hội lâu đời nhất Đài Loan và thứ 3 trên thế giới.

Các tia lửa tiểm ẩn nhiều rủi ro

Các tia lửa tiểm ẩn nhiều rủi ro

Theo những nguồn tài liệu được tìm thấy, nguồn gốc của lễ hội này bắt nguồn từ những câu chuyện vào thời Quang Tự nhà Thanh, khu vực Diêm Thủy xảy ra dịch tả rất nghiêm trọng, nhân dân nơi đây rất nhiều người bị nhiễm bệnh và thiệt mạng. Nhiều người dân địa phương đã đến ngôi chùa thờ Quan Thánh Đế Quân linh thiêng nổi tiếng để cầu xin Quan Thánh phù hộ. Quan Thánh Đế Quân hiển linh, chỉ thị cho thần Châu Thương làm tiên phong mở đường, trong đêm 15 tháng Giêng âm lịch làm lễ rước kiệu ngài Quan Thánh đi khắp đầu trên xóm dưới, người dân cũng đi theo sau kiệu, vừa đi vừa đốt pháo đến rạng sáng hôm sau mới trở về chùa.

Sau khi làm theo lời của Quan Thánh Đế Quân chỉ dạy, bệnh dịch tại nơi đây đã không còn nữa và để tướng nhớ công ơn của Đức Quan Thánh Đế Quân, hàng năm cứ vào ngày rằm tháng Giêng âm lịch người dân địa phương lại rước kiệu của Ngài đi khắp khu vực vừa đi vừa đốt pháo để xua đuổi tà ma.

Lễ hội đốt pháo hoa

Người tham gia lễ hội đươc trang bị đồ bảo hộ

Người tham gia lễ hội đươc trang bị đồ bảo hộ

Tuy nhiên, một lưu ý mà mọi người cần quan tâm khi đến tham gia lễ hội là những tia lửa tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến sự an toàn cho những người tham gia mặc dù họ đã đội mũ bảo hiểm,mặc quần áo bảo hộ. Pháo hoa có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới mắt và làm bỏng da đối với những người tham gia.
Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng, vào thời gian này cả huyện Diêm Thủy lại tràn ngập trong khói bay mù mịt cùng tiếng nổ vang rền. Người ta hầu như không thể nhìn thấy đường đi, người đứng xem chật kín hai bên đường.

Là một lễ hội đầy màu sắc và ánh sáng, mang nhiều ý nghĩa sâu sắc và đậm bản sắc văn hóa, lễ hội đốt pháo hoa tại Đài Loan luôn thu hút nhiều sự quan tâm của người dân cũng như du khách quốc tế.  Ngoài ra Đài Loan còn có rất nhiều lễ hội thú vị và độc đáo khác như lễ hội trèo cột, lễ hội hoa Tung, lễ hội thả đèn trời tại Bình Khê… Hãy đến Đài Loan xinh đẹp để khám  phá thêm nhiều điều mới nếu có cơ hội nhé.

Leave a Reply

© 2017 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.