2 lỗi thường gặp ở máy in mã vạch

0

Khi sử dụng máy in mã vạch, quý khách hàng sẽ không tránh khỏi những sự cố có thể xảy ra là gián đoạn công việc chung. Do đó, bỏ túi các cách khắc phục nhanh chóng cho 2 lỗi thường gặp của máy in mã vạch bị lỗi sau đây để giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

2 lỗi thường gặp ở máy in mã vạch

2 lỗi thường gặp ở máy in mã vạch mà bạn cần biết

Lỗi căn chỉnh tem trên máy in mã vạch

Người sử dụng hãy kiểm tra và đảm bảo máy in của bạn căn chỉnh tem (calibration) vào đúng vị trí của nó. Nói một cách kỹ thuật là người sử dụng cần đảm bảo bộ cảm biến (mắt thần) của máy in nhận được bước nhảy (labels gap) giữa 2 hàng tem trên cuộn giấy.

Người sử dụng hãy nhấn nút Feed trên máy in và để ý xem có bao nhiêu con tem được chạy ra và vị trí nơi con tem dừng lại. Người sử dụng hãy lặp lại thao tác này từ 3 tới 5 lần nếu máy vẫn tiếp tục báo lỗi. Trong trường hợp không xử lý được, người sử dụng hãy tham khảo cuốn hướng dẫn đi kèm máy in hoặc liên hệ với nhà cung cấp máy in để được hướng dẫn cách cân chỉnh tem nhãn.

Quý khách hàng khi sử dụng hãy lưu ý rằng: Cách tái thiết lập bộ cảm biến (calibration/sensor reset) cho máy in mã vạch bị mờ là rất đa dạng tùy theo thương hiệu máy in khác nhau. Người sử dụng hãy click vô đường dẫn này để tham khảo cách thiết lập lại mắt thần cảm biến cho máy in của bạn!

Thiết lập trang & kích thước tem

Người sử dụng hãy kiểm tra thiết lập trang (page setup) xem thông số có xung đột với cỡ tem (stock) bạn đang thiết kế.

Nếu người sử dụng bỏ qua các thao tác khởi tạo mẫu tem thì bạn vẫn phải theo các bước dưới đây để kiểm tra lại thiết lập trang và cỡ tem. Người sử dụng cũng nên dùng thước kẻ để đo cỡ tem thực tế thay vì tin tưởng thông số kích thước ghi trên cuộn giấy. Đế tem thường rộng hơn con tem dán lên bề mặt của nó nên bạn cũng phải đo kích thước đế tem để xác định ra khoảng trống lề không in (unused/unprinted margins).

Trước tiên hãy mở mẫu tem.btw của bạn bằng phần mềm BarTender

Chọn File > Page Setup > Page > Orientation

2 lỗi thường gặp ở máy in mã vạch mà bạn cần biết

Tại đây, người sử dụng hãy chọn:

 • Portrait: thiết lập này được sử dụng khi người sử dụng muốn in ra bản in thẳng đứng (hình chữ nhật đứng, giống như bức ảnh chân dung).
 • Landscape: cấu hình này được sử dụng nếu người sử dụng muốn in ra bản in nằm ngang (hình chữ nhật đứng), xoay 90º theo chiều kim đồng hồ.
 • Xem tiếp

File > Page Setup > Page > Page size

 • User defined page size: Người sử dụng hãy chọn mẫu tem phù hợp trong danh sách mẫu tem đã được thiết kế sẵn bởi nhà cung cấp phần mềm Bartender.
 • Custom: Nếu cỡ tem người sử dụng muốn dùng không có trong danh sách mẫu tem được thiết kế sẵn bởi NCC, hãy nhập chiều rộng (width) và chiều cao (height) của con tem vào 2 trường thông tin tương ứng

File > Page Setup > Page > Layout

 • Người sử dụng hãy đặt lại số lượng dòng (rows) và cột (columns) cho chính xác.
 • Người sử dụng hãy điều chỉnh các lề trái/phải (margins) theo đúng với thực tế kích thước của cuộn decal in tem nhãn.

Chọn sai cổng giao tiếp máy in mã vạch

Người sử dụng hãy kiểm tra cổng giao tiếp máy in được thiết lập trong phần thuộc tính (properties) có khớp với chuẩn dây cáp kết nối máy in với máy tính (USB, Ethernet, RS-232…). Máy tính giao tiếp với máy in qua cổng giao tiếp được bạn thiết lập trong driver máy in. Dây cáp kết nối máy tính với máy in mã vạch có rất nhiều loại, nếu người sử dụng chọn cáp kết nối loại nào thì cần phải vào trong driver và thiết lập cổng giao tiếp tương ứng:

 • Người sử dụng hãy mở Devices and Printers trong Control Panel
 • Click chuột phải vào biểu tượng máy in > chọn Printer Properties (lưu ý là Printer Properties khác với Properties)
 • Chọn thẻ Ports (cổng giao tiếp)
 • Chọn cổng giao tiếp phù hợp với dây cáp máy in của bạn:
  – Dây cáp Serial: chọn cổng Com 1, Com 2, Com 3, …
  – Dây cáp Parallel: chọn cổng LPT 1, LPT 2, LPT 3, …
  – Dây cáp USB: chọn cổng USB 1, USB 2, USB 3, …
  – Dây LAN/Ethernet: chọn giao thức TCP/ IP address, cổng RAW (cổng mặc định là 8000 và 9100), LPR
 • Chọn xong thì nhấn nút Apply

Ghi chú:  Người sử dụng hãy tham khảo phần hướng dẫn sử dụng cáp kết nối hoặc vào trang chủ của nhà sản xuất để nhận trợ giúp.

Trên đây là cách khắc phục dành cho 2 lỗi thường gặp khi sử dụng máy in và quét mã vạch DTC Việt Nam. Nếu còn điều gì thắc mắc hay máy của người sử dụng hay máy đọc của người sử dụng gặp phải các sự cố khác không thể xử lí được, vui lòng liên hệ đến chúng tôi công ty DTC Vietnam để được đội ngũ kỹ thuật hướng dẫn tận tình hơn.

Bạn có thể tham khảo chi tiết hơn tại : http://dtcvietnam.com.vn/may-in-ma-vach-c1000046.html

 

 

Leave a Reply

© 2018 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.