Xử lý tham nhũng – không riêng một cá nhân

0

Tham nhũng là vấn đề nhức nhối trong mọi xã hội. Việt Nam 2 năm nay cũng đang nỗ lực trong cuộc chiến chống tham nhũng. Theo nhiều nhận định từ các chuyên gia việc chống tham nhũng không hề phải là việc xử lý các cá nhân sai phạm hay các nhóm tham nhũng nhỏ lẻ mà quan trọng hơn cả là phải xử lý cả bộ máy đang có lỗ hỏng trong cách quản trị, hệ thống pháp quyền và nền văn hóa giống như nồi canh đang có nhiều sâu khiến chẳng ai dám ăn đến.

  1. Quan điểm về xử lý tham nhũng của các chuyên gia chính trị, kinh tế

Đa số các chuyên gia đều đưa ra quản điểm rằng người dân đã đang và sẽ phải chịu đựng hàng loạt tác động trực tiếp, gián tiếp của tham nhũng từ những tác hại tham nhũng vặt hàng ngày như bị cảnh sát giao thông ăn chặn, bị thu phí đường bộ, bị hống hách thu tiền nơi công lập… Câu hỏi đặt ra là bao giờ thì chấm dựt thì lại chẳng có ai giải đáp được.

Đồng ý quan điểm như trên, một giáo sư đến từ Mỹ cho hay nền kinh tế Việt Nam đã nỗ lực và có quyết tâm trong phòng chống đẩy lùi tham nhũng nhưng vẫn càn thời gian để múc hết những con sâu trong nồi chứ không phải chuyện một sớm một chiều.

  1. Từ góc độ người Việt Nam

Ở góc độ kinh tế Việt Nam, tham nhũng là một hiện tượng xảy ra hàng trăm năm dù ở nền kinh tế vật chất nào thế nên dù chưa cần đến những nhận định quốc tế Việt Nam cũng cần nỗ lực hỏi câu hỏi bạn có tham nhũng không và vươn lên thành quốc gia lành mạnh sẵn sàng đón nhận đầu tư quốc tế.

Chỉ có như vậy nền kinh tế chân cao chân thấp mới sớm có một chiếc nạng an toàn.

Leave a Reply

© 2018 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.