Gia tăng nguy cơ bị bệnh béo phì do uống nước sau khi ăn

0

Các bác sĩ vẫn khuyên chúng ta rằng một ngày cần phải uống 2 lít nước là tốt nhất, tuy nhiên không phải thích uống lúc nào cũng được vì có những thời điểm uống nước không những không có lợi mà còn gây nguy hiểm tới sức khỏe của con người.

Uống nước vào buổi sáng làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì

Uống nước là một hành động quen thuốc và rất có lợi đối với sức khỏe của con người. Nước đóng một vai trò quan trọng đối với sự sống của con người, nếu không có nước thì con người sẽ không thể nào sống được.

Các bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng trường cao đẳng Dược TPHCM – https://caodangyduochochiminh.vn/ đưa ra lời khuyên cho tất cả mọi người, trung bình ở một người trưởng thành một ngày cần uống ít nhất là 2 lít nước. Tại sao lại như vậy? Các kết quả nghiên cứu cho thấy, việc uống ít nhất 2 lít nước một ngày không chỉ giúp duy trì sự sống mà nó còn góp phần cải thiện sức khỏe của con người, ngăn ngừa nguy cơ bị sỏi thận, giảm stress, nuôi dưỡng da, mang lại sinh lực cho cuộc sống.

Lợi ich của nước đối với cuộc sống của con người là như vậy nhưng các bác sĩ cũng khuyến cáo không phải bất kì thời điểm nào uống nước cũng đều mang lại lợi ích. Có những thời điểm uống nước không những không có lợi mà thậm chí còn gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trên thế giới đã chỉ ra rằng uống nước ngay sau khi ăn làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì. Cụ thể thì nghiên cứu này đã chỉ ra rằng việc uống nước ngay sau khi ăn sẽ góp phần làm giảm thời gian cũng như quá trình tiêu hóa thức ăn bên trong cơ thể. Điều này sẽ khiến cho bạn cảm thấy đói nhanh mức hơn bình thường mà mỗi lúc đói thì chắc chắn bạn sẽ phải ăn nhiều hơn, đây chính là nguyên nhân đầu tiên khiến cho bạn bị tăng cân một cách chóng mặt.

Không những thế Glucose trong thực phẩm sẽ không thể tiêu hóa hết do việc uống nước ngay sau khi ăn. Nó sẽ được lưu trữ và được chuyển hóa thành chất béo tích tụ trong cơ thể lâu dần sẽ khiến cho bạn dễ mắc bệnh béo phì, thừa cân.

Glucose trong thực phẩm không tiêu hóa hết cũng có thể làm tăng lượng đường trong máu, từ đó dần dẫn tới bệnh tiểu đường. Ngoài ra, việc uống nước ngay sau khi ăn cũng làm tăng nồng độ acid uric, cholesterol xấu LDL và triglycerid.

Theo tin tức y dược thì trong hệ thống tiêu hóa thì dạ dày sẽ tiết ra các chất dịch tiêu hóa. Chất dịch này sẽ góp phần làm cho quá trình tiêu hóa diễn ra được suôn sẻ hơn. Tuy nhiên, khi có quá nhiều nước đi vào dạ dày sau khi ăn, chức năng của chất dịch này sẽ dần bị phá vỡ, ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa thức ăn.

Uống nước vào thời điểm nào trong ngày là tốt nhất?

Vậy nên uống nước trong thời điểm nào trong ngày là tốt nhất và có lợi cho cơ thể?

Uống trước khi ngủ 30 phút

Uống một ly nước trước khi ngủ 30 phút sẽ giúp cho bạn ngủ ngon, ngủ sâu hơn. Không những thế, thói quen này còn có tác dụng phòng chống nguy cơ hình thành nên các cục máu đông trong mạch máu.

Uống khi vừa ngủ dậy

Các chuyên gia dinh dưỡng trường cao đẳng Dược TPHCM cho biết uống trước khi ăn sáng 30 phút là hợp lý nhất, bởi khi vừa ngủ dậy qua một đêm dài cơ thể của bạn rất cần được bù đắp một lượng nước nhất định. Việc bổ sung một ly nước trước khi ăn sáng sẽ góp phần làm sạch đường ruột, cảm giác đói hơn và ăn sáng ngon hơn.

Uống sau khi vận động nhiều

Việc vận động quá nhiều sẽ khiến cho cơ thể bạn bị mất đi một lượng nước nhất định vậy nên cần phải bổ sung nước sau khi vận động, đi lại, chơi thể thao hoặc làm việc nhiều, chúng sẽ giúp cho bạn lấy lại được lượng nước đã mất giúp cân bằng cơ thể giảm căng thẳng và mệt mỏi.

Uống nước đúng cách

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho bạn, không nên uống nước đun đi đun lại nhiều lần làm mất đi các khoáng chất như chì, nitrat, cadimium. Nước đã đun quá 2 ngày thì nên thay nước mới.

Không nên uống quá nhiều nước trước khi ngủ. Không uống nhiều nước ngọt có ga, thay vào đó hãy uống nước lọc.

Khuyến cáo mọi người trong lúc ăn cơm không nên uống quá nhiều nước vì việc uống nước như vậy sẽ khiến cho bạn không kịp nhai thức thức ăn dễ bị bệnh dạ dày. Sau khi chơi thể thao cũng không nên uống nước ngay hay uống nhiều, mà phải uống từ từ thành từng ngụm nhỏ sẽ tốt cho tim mạch hơn.

Leave a Reply

© 2018 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.