Đau xưng khớp gối và những chấn thương dễ mắc phải khi vận động – phần 2

0

Đau xưng khớp gối và những chấn thương dễ mắc phải khi vận động hiện nay

đau xưng khớp gối

Khớp gối là một bộ phận quan trọng đối với cơ thể của chúng ta, được ví như một cái bản lề dùng để đóng mở cửa, cho phép con người có thể co duỗi và cử động chân một cách linh hoạt trong các hoạt động thường ngày. Chính vì thế, khi khớp gối gặp phải chấn thương sẽ mang đến cho con người chúng ta những bất tiện, khó khăn trong cuộc sống, đồng thời là sự mệt mỏi, lo lắng và đau sưng khớp gối đớn hành hạ trong các hoạt động đơn giản hàng ngày. Chính vì thế, việc biết về những chấn thương khớp gối dễ mắc phải và cách điều trị là vô cùng quan trọng.

(tiếp theo phần 1)…

Đau xưng khớp gối do chấn thương dây chằng chéo trước

Dây chằng chéo trước mang lại sự ổn định cho khớp gối khi hoạt động, chính vì thế chấn thương dây chằng này cần được chú ý. Các vận động viên thể thao là những người có nguy cơ mắc phải chấn thương loại này nhiều nhất do các va chạm trong khi thi đấu và tập luyện, dẫn đến chán thương từ nặng đến nhẹ. Với những chấn thương dây chằng chéo trước nghiêm trọng, người bệnh sẽ phải làm phẫu thuật để hồi phục khớp gối.

Đau xưng khớp gối do rách sụn chêm

Đây là loại sụn đệm ở giữa xương đùi và xương chày, và có thể bị rách do nhiều nguyên nhân như vận động hay thậm chí bị lão hóa. Dấu hiệu ban đầu của rách sụn chêm là khớp gối bị sưng, đau và cứng khớp, giống với những triệu chứng đau khớp gối và có thể khiến người bệnh nhầm lẫn. Lúc này, hãy đến bác sĩ để được khám và chẩn đoán đúng nhất.

Đau xưng khớp gối do chấn thương dây chằng bên

Đây là chấn thương thường gặp ở những người hay vận động mạnh, chơi các môn thể thao có va chạm, đặc biệt là ở các vận động viên thể thao. Các dây chằng nối xương đùi với xương chày sẽ bị tổn thương, dẫn đến những cơn đau, gây khó khăn và khó chịu cho người bệnh.

Đau xưng khớp gối do rách gân

Gân là mô mềm, chính vì thế mà nó rất dễ bj tổn thương, từ nhẹ là bong gân cho đến nặng là rách gân. Gân bánh chè là nơi dễ bị rách nhất ở khớp gối của chúng ta. Nguyên nhân của rách gân cũng giống như đa số các chấn thương khớp gối khác, do vận động mạnh hoặc va chạm mạnh vì bị ngã, hay tai nạn giao thông.

Đau xưng khớp gối do chấn thương dây chằng chéo sau

Đây là dây chằng nằm ở sau đầu gối, nối xương đùi và xương chày, là một bộ phận giữ cho xương chày không di chuyển quá nhiều dẫn đến lệch hoặc gãy xương. Khi gặp chấn thương này, có nghĩa là người bệnh đã bị va chạm trong tư thế gấp gối, khiến cho dây chằng chéo sau bị tổn thương vì gặp lực mạnh trong tư thế bất lợi.

Với những chấn thương khớp gối thường gặp đã nêu ở trên, chúng tôi hy vong đã giúp cho các bạn hiểu thêm và có cách phòng tránh hiệu quả để tránh tổn thương khớp gối của mình.

 

Leave a Reply

© 2018 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.