Tiềm năng phát triển du lịch thông minh tại Việt Nam và trên thế giới

0

Thị trường du lịch Việt Nam đang có nhiều thay đổi với sự tăng trưởng nhanh của kinh doanh du lịch online do sự phát triển của công nghệ. Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn mô hình du lịch thông minh như quảng bá tour trên nhiều trang mạng, du khách đặt tour, phòng khách sạn trực tiếp qua Internet… Du lịch thông minh có thể nói là xu hướng phát triển bền vững của ngành du lịch Việt Nam cũng như trên thế giới. Hãy cùng http://dulichmuabaolut.com tìm hiểu về vấn đề này.

Thế nào là du lịch thông minh?

Du lịch thông minh là ứng dụng du lịch được xây dựng trên nền tảng của công nghệ thông tin – truyền thông, thông qua đó để tăng sự tương tác, kết nối chặt chẽ  giữa doanh nghiệp và khách du lịch dựa trên ứng dụng công nghệ. Ứng dụng này cho phép các doanh nghiệp nâng cao chất lượng phục vụ khách, đồng thời, giúp cho việc quản lý thuận tiện hơn.

du lịch thông minh tại Việt Nam

Trên thế giới, du lịch thông minh đã được áp dụng bằng nhiều ứng dụng công nghệ khác nhau, từ việc xin cấp visa, mua vé máy bay, đặt phòng khách sạn, nhà hàng, tìm đường, lựa chọn điểm đến. Phát triển du lịch thông minh đã trở thành xu hướng phổ biến du lịch trên toàn cầu và được đại đa số khách hàng ưa chuộng, đặc biệt là khi chọn tour du lịch nước ngoài.

Sự phát triển của các ứng dụng du lịch thông minh

Trong những năm gần đây, công nghệ thông tin, internet và các kênh mạng online phát triển một cách đáng kinh ngạc.

Trước đây, nếu doanh nghiệp muốn muốn quảng bá điểm đến hay chào bán một tour du lịch thì giải pháp chủ yếu là phát tờ rơi, thông qua sale, tổ chức các chương trình hội thảo, giới thiệu…thì  hiện nay, vấn đề này đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều nhờ vào ứng dụng Internet. Thông qua Internet, những điểm đến và tour du lịch được tiếp cận đến khách hàng sẽ trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn bao giờ hết, hơn nữa lại tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp. Thay vì phải dò la hay ra ngoài tìm hiểu thì du khách có thể tìm kiếm vô cùng nhiều những thông tin hấp dẫn về tất cả những vấn đề như điểm đến, chi phí, cẩm nang du lịch… chỉ trong vài thao tác nhấp chuột máy tính hay lướt màn hình điện thoại. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp bắt buộc phải thay đổi hướng đi, gấp rút xây dựng các ứng dụng di động. Các trang mạng xã hội như Instagram, Facebook, Zalo trở thành một công cụ hữu hiệu để kết nối giữa du khách với doanh nghiệp.

Du lịch thông minh tại Việt Nam

Công việc của doanh nghiệp bây giờ chỉ còn là ngồi đợi du khách phản ánh và nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ xử lý và giải đáp trực tuyến, tiết kiệm thời gian. Không những thế, khả năng tiếp cận đúng đối tượng khác hàng của những kênh mạng xã hội này sẽ giúp doanh nghiệp tìm kiếm được khách hàng thật sự có nhu cầu. Rất nhiều địa điểm ăn chơi “ngon, bổ, rẻ” cũng được các trang này tổng hợp để góp phần thôi thúc du khách sớm đưa ra quyết định đặt tour.

Tiềm năng phát triển du lịch thông minh tại Việt Nam

Nhìn từ nước ngoài, ngành du lịch Việt Nam cũng đã nắm bắt được tình hình và tích cực triển khai du lịch thông minh để bắt kịp xu thế. Ứng dụng công nghệ thông tin cũng được phủ độ rộng để đem lại nhiều trải nghiệm hơn cho khách hàng.

Một số doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng đã từng bước ứng dụng du lịch thông minh để phục vụ khách du lịch trong việc hướng dẫn tham quan, đặt phòng, đặt tuor… Các doanh nghiệp du lịch hàng đầu Việt Nam cũng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ hiện đại trong kinh doanh du lịch. Mặc dù mới mẻ, nhưng những nền tảng bước đầu cũng thành công mang đến nhiều hứa hẹn phát triển mạnh mẽ trong tương lai.

Du lịch thông minh

Theo số liệu của Hiệp hội thương mại điện tử, các đại lý, doanh nghiệp du lịch trực tuyến thương hiệu toàn cầu, như: Booking.com, Agoda.com, Expedia.com đang độc chiếm thị trường Việt Nam với khoảng 80% thị phần. Trong khi đó, hiện chỉ có hơn 10 công ty Việt Nam có kinh doanh du lịch trực tuyến như: Chudu24.com, Ivivu.com, mytour.vn. với con số ít ỏi này thì những doanh nghiệp Việt Nam muốn tham gia vào kinh doanh du lịch thông minh trực tuyến là một dấu hiệu khả quan.

Du lịch thông minh ngày càng có vai trò quan trọng trong thời đại 4.0. Phát triển du lịch thông minh là xu hướng tất yếu của thị trường, sẽ tạo ra một diện mạo mới cho ngành du lịch thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Từ đó tạo tiền đề phát triển và vị thế, năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam, đồng thời tạo sân chơi cạnh tranh lành mạnh cho các doanh nghiệp khi nền công nghệ 4.0 ngày càng lan tỏa trên toàn thế giới.

Leave a Reply

© 2019 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.