Ngàn tỷ gửi cho đại gia nhà đất, hám lãi cao coi chừng chết dí

0

thương mại tư nhân gặp gỡ nhiều gian khổ, vướng mắc, trong đó có vấn đề tiếp cận những nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn trung và lâu năm hạn. đây là trong những nguyên nhân khiến cho tín dụng đen phát triển.

Phát biểu tại diễn đàn buôn bán tư nhân, ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó trưởng Ban thương mại TƯ, cho rằng, hệ điều hành kinh tế, ngân hàng vẫn chưa đáp ứng một cách đầy đủ vốn cho phát triển kinh tế – xã hội. thương mại tư nhân gặp nhiều khó khăn, vướng bận rộn, rào cản phát triển, trong đó có vấn đề tiếp cận những nguồn vốn, nhất là nguồn vốn trung và lâu năm hạn.

Một khảo sát mới đây ở trong phòng Công nghiệp và kinh tế cả nước (VCCI) áp dụng cho thấy có tới 60% DN nhỏ tuổi và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn. DN bé dại và vừa hiện chiếm tỷ trọng 97% tổng số DN đang làm việc tại cả nước, đóng góp hơn 40% vào GDP, 31% vào tổng số thu Chi tiêu. mặc dù, dư nợ tín dụng chỉ ở mức 20% nghĩa là chỉ chiếm 1/5 tổng dư nợ Việt Nam. bản lĩnh tiếp cận những nguồn vốn khác cũng khá loại bỏ.

Nỗi đau ông chủ lớn, bị giang hồ tín dụng đen thọc sườn

buôn bán tư nhân gặp gỡ nhiều gian khổ, vướng bận bịu, trong đó gặp trục trặc tiếp cận những nguồn vốn, đặc biệt là nguồn vốn trung và nhiều năm hạn.

Về phía ngân hàng cho rằng, để cung cấp các chuẩn mức quản trị càng ngày cao theo thông lệ quốc tế, những ngân hàng đưa ra nhiều điều kiện nếu như với quý khách hàng vay vốn. Trong đó, những điều kiện có tính chuẩn chỉnh mực đc đưa ra dựa vào nền tang quy cách của pháp luật và mọi DN vay vốn cần tuân thủ. các DN nhỏ dại và vừa thiếu tài sản bảo đảm an toàn, tính minh bạch của thông tin chưa cao nên luôn khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Trong khi đó, theo ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đất nước hình chữ S, có sự mất bằng phẳng giữa kênh hỗ trợ vốn ngân hàng và thị trường vốn. Nhu cầu vốn trung, dài hạn của DN để lan rộng và phát triển chế tạo, kinh doanh không hề nhỏ, nhưng thị trường vốn chưa phát triển đủ cả về mô hình và unique để có thể đáp ứng. bởi vậy, vốn trung, lâu năm hạn cho nền buôn bán phần lớn vẫn phải xác định vào hệ thống ngân hàng. Tín dụng trung, lâu năm hạn chiếm tỷ trọng khá rộng, khoảng 50,6% tổng dư nợ. thực trạng này đang tạo sức ép và rủi ro rất to lớn, cho hệ thống tổ chức tín dụng.

chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực Đánh Giá, thời gian qua tín dụng ngân hàng vẫn giữ vai trò chủ đạo. điều này làm cho hệ điều hành ngân hàng thương mại phải thực hiện vai trò cung cấp vốn cho tất cả nền buôn bán, trong khi sự tham gia của các định chế phi ngân hàng còn rất loại trừ. Sự mất cân bằng về cơ bản đè nặng áp lực lên các lĩnh vực ngân hàng.

Ngân hàng Nhà nước toàn quốc đang kiến tạo quy định mới để bảo đảm trong hoạt động của các ngân hàng. đi theo, khoảng thời gian tới tiếp tục giảm mật độ thực hiện vốn thời gian ngắn để cho vay trung, nhiều năm hạn.

Tính từ lúc 1/1/2019, theo quy cách, những ngân hàng phải giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung lâu năm hạn xuống còn 40%, khoảng thời gian tới sẽ giảm xuống 35% hoặc 30%. Giới chuyên gia cho rằng, tỷ lệ vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung và dài hạn ở những nước phát triển chỉ ở mức khoảng 20%. Trong khi tại toàn quốc vẫn rất lớn, cần giảm xuống nữa. cùng theo với đó, các ngân hàng sẽ phải tính phương án cụ thể để giảm lượng tín dụng rót vào lĩnh vực này.

điều ấy sẽ thúc đẩy những DN không dựa vào vốn ngân hàng, theo ý mình tiếp cận những cách thức huy động vốn khác như: phát hành cổ phiếu, trái phiếu hay kêu gọi vốn từ những nhà đầu tư tư nhân…

Về phía các DN tư nhân, cũng có rất nhiều phàn nàn, khi vay vốn trung, dài hạn từ ngân hàng phải chịu lãi suất nhấp nháy. thời gian đầu thấp, nhưng sau bị đẩy tăng lên khiến cho DN chạm mặt rủi ro, mà nguyên nhân là do ngân hàng áp dụng vốn huy động thời gian ngắn cho vay trung, lâu năm hạn.

Nỗi đau ông chủ lớn, bị giang hồ tín dụng đen thọc sườn

Ở những tổ quốc có thị trường trái phiếu DN phát triển, bất kỳ DN nào muốn ban hành trái phiếu, đều phải xếp hạng tín nhiệm

Tìm đâu nguồn tín dụng?

Trong khi đó, thị trường trái phiếu được coi là một kênh cấp vốn trung, dài hạn rất cần thiết đối với DN. Nhưng hiện tại, thị trường này mới phổ biến với trái phiếu Chính phủ, trái phiếu DN còn rất hiếm. Theo số liệu của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trái phiếu DN tại cả nước mới chỉ chiếm gần 2% GDP, mức thấp đối với 7-10% của không ít nước trong Quanh Vùng. Nhà nước cần phát triển thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu DN, bởi đây được xem là trong những kênh huy động vốn trung, lâu năm hạn quan trọng của rất nhiều DN tư nhân.

mặc dù vậy, theo những Chuyên Viên kinh tế, việc hình thành kênh trái phiếu cho DN không thể tiện lợi. DN nhỏ tuổi và vừa chiếm tỷ lệ khoảng 97% tổng số DN bây giờ. những DN muốn phát hành trái phiếu phải đạt tới mức độ tín nhiệm nhất định, tương tự như trình độ phát triển tốt. DN nhỏ dại và vừa nước ta khó cung cấp yêu cầu này.

Đặc điểm của DN bé dại và vừa toàn quốc là có khả năng kinh tế tài chính loại trừ, dự án hoặc phương án chế tạo kinh doanh buôn bán thiếu khả thi, bản lĩnh hoàn vốn thấp. Chưa kể, buôn bán hạch toán kế toán còn thiếu chuyên nghiệp hóa, thông tin kinh tế thiếu minh bạch. hơn thế, phần lớn DN nhỏ dại và vừa có trình độ cai quản thấp; hoạt động mang tính tự phát, thiếu kế hoạch và chiến lược chi tiết. có một không hai, nhiều DN còn ngại ra mắt thông tin, thậm chí dấu thông tin, report thông tin kinh tế tài chính chưa được cụ thể, trong khi tính minh bạch là Một trong những điều kiện cần thiết.

Ở những tổ quốc có thị trường trái phiếu DN phát triển, bất cứ DN nào muốn ban hành trái phiếu, đều phải xếp hạng tín nhiệm. Có những giang sơn phải mất hàng chục năm để xây đắp văn hóa xếp hạng tín nhiệm. nước ta rất chậm rãi trong việc thúc đẩy hoạt động này, chuyên gia Phạm Nam Kim nhận xét.

hơn thế, đất nước hình chữ S chưa có hệ thống xếp hạng và bình chọn tín nhiệm để DN sẽ có khả năng phát hành trái phiếu ra ngoài, hoặc nhà đầu tư chi tiêu sẽ có khả năng căn cứ vào đó để quyết định mua hoặc bán.

Ý kiến các chuyên gia cho biết thêm, việc loại bỏ tiếp cận thị trường vốn tại Việt Nam là giữa những nguyên nhân khiến cho tín dụng đen “có đất” phát triển. Để khơi thông nguồn vốn trung nhiều năm hạn cho những DN tư nhân, cần hoàn thành thể chế; tái cơ cấu thị trường tài chính và thị trường vốn; tăng tốc minh bạch thông tin; xây đắp văn hóa minh bạch thông tin và văn hóa xếp hạng tín nhiệm; thúc đẩy xây dựng hạ tầng về kinh tế, cơ quan xếp hạng tín nhiệm và bỏ ra phương án thanh khoản thị trường.

Xem ngay:

Ngất Ngây Trước 30 Mẫu Nhà Cấp 4 Đẹp Ở Nông Thôn

Leave a Reply

© 2019 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.