Viễn cảnh về quy định của tiền điện tử năm 2019 – Kịch bản toàn cầu là gì?

0

Khi cộng đồng các nhà đầu tư toàn cầu bắt đầu ngày càng nhận thức được những gì tiền điện tử mang tới, có vẻ như lớp tài sản đang phát triển này ngày càng được chấp nhận. Điều này có lẽ được làm rõ nhất bởi thực tế là sau khi trải qua các hoàn cảnh giá giảm trong suốt năm 2018 (với Bitcoin thậm chí còn “oằn mình” xuống mức khoảng 3 nghìn đô la), thị trường tiền kỹ thuật số nói chung đã có thể nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng trước đó và tạo ra một sự trở lại ấn tượng. Xem thêm: tiền kỹ thuật số giảm mạnh

Kể từ năm 2016, một số quốc gia đã cấm hoàn toàn các loại tiền kỹ thuật số (như Trung Quốc, Pakistan và Ai Cập) hoặc đã áp dụng các quy định pháp lý khác nhau đối với loại tài sản (từ đó gây khó khăn cho mọi người trong việc sử dụng các loại tiền tệ này trong các giao dịch hàng ngày của họ) .

Các quốc gia khác trên thế giới có quan điểm cởi mở đối với tiền điện tử và hiện đang tìm cách sửa đổi cách họ “chỉnh đốn” Bitcoin và những coin cùng thời để nuôi dưỡng ngành công nghiệp trong khi giảm thiểu các vấn đề liên quan đến trốn thuế và rửa tiền.

Hơn nữa, các thành viên của G-7 (ví dụ: Pháp, Nhật Bản, Canada, Ý, Đức, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ) cùng với Úc và Singapore được cho là đang trong quá trình tạo ra một hệ thống tiền điện tử mới có thể giúp thu thập và chia sẻ dữ liệu cá nhân liên quan đến những người thường xuyên sử dụng tiền điện tử.

Hệ thống mới này được cho là sẽ được cài đặt nền tảng kỹ thuật số vào cuối năm 2020 và sẽ hoạt động trong vài năm sau đó. Theo một tuyên bố gần đây do G-7 đưa ra, một khi nền tảng nói trên được triển khai, nó sẽ được quản lý độc quyền bởi các công ty hoạt động trong khu vực tư nhân.

Quy định về tiền điện tử trên toàn thế giới

Dưới đây là các khung pháp lý được sử dụng bởi các quốc gia khác nhau để thúc đẩy hoặc kiềm chế việc sử dụng loại tài sản không ngừng phát triển này. Dưới đây là bản đồ phác thảo các quốc gia đã đưa ra quan điểm chính thức về lập trường của họ đối với tiền điện tử.

Các quốc gia đang trong phạm vi thỏa hiệp:

Hoa Kỳ

Hoa Kỳ chắc chắn là một trong những nhà tiên phong toàn cầu khi nói đến việc chấp nhận và sử dụng tiền điện tử. Khi mọi thứ ổn định, các nhà đầu tư có tùy chọn mua không chỉ với Bitcoin mà còn với hơn 45 tài sản kỹ thuật số khác trên cả nước. Bộ Ngân khố của Hoa Kỳ, hay FinCEN, đã phân loại các sàn giao dịch tiền điện tử là những “công cụ chuyển tiền” và do đó bị ràng buộc bởi một số luật nhất định. Tương tự, IRS cũng đã phân loại tài sản tiền điện tử là tài sản có giá trị – và do đó nó là hàng hóa chịu thuế.

• Các luật xung quanh tiền điện tử là khác nhau giữa các tiểu bang và ngay cả các cơ quan quản lý cấp quốc gia cũng có nhiều ý kiến khác nhau khi nói về cách xử lý tiền điện tử. Ví dụ, trong khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) coi tài sản kỹ thuật số là chứng khoán, thì Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kì hạn (CFTC) xếp chúng là hàng hóa (do đó cho phép người dùng giao dịch một cách công khai các công cụ phái sinh tiền điện tử). Xem thêm: bitcoin cash là gì tapchibitcoin
• Năm ngoái, Quốc hội Hoa Kỳ đã công bố Báo cáo kinh tế chung (JER) để chỉ ra rằng trong vòng 12 tháng tới, quốc gia này sẽ tiến tới một cách tiếp cận hợp pháp hơn đối với tiền điện tử.

Canada

Một quốc gia khác là “cái nôi” của một lượng lớn các công ty startup và liên doanh thương mại tiền điện tử đã được xác minh là Canada. Cường quốc toàn cầu tự hào về hai thành phố khác nhau được coi là trung tâm Bitcoin (tức là Vancouver và Toronto) và sử dụng luật phòng chống rửa tiền (AML) hiện hành và luật chống khủng bố tài chính để quản lý lớp tài sản tương đối trẻ này.

• Hệ thống pháp lý của đất nước này yêu cầu các công ty có giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số phải đăng ký với Trung tâm phân tích báo cáo và giao dịch tài chính của Canada (FINTRAC).
• Các ngân hàng địa phương không được phép mở hoặc duy trì tài khoản cho khách hàng giao dịch với các loại tiền kỹ thuật số (tức là, nếu họ không được đăng ký với FINTRAC).
• Cơ quan quản lý tài chính của Quebec – Autorité des Marchés Financiers – chi phối một số máy ATM và sàn giao dịch địa phương theo Luật kinh doanh dịch vụ tiền, yêu cầu công cụ chuyển tiền xác minh danh tính của khách hàng và duy trì hồ sơ về hoạt động của khách hàng của họ.

Vương quốc Anh

Vương quốc Anh được coi là một nhà lãnh đạo toàn cầu khi nói đến việc áp dụng và đổi mới tiền điện tử. Và mặc dù các loại tiền kỹ thuật số không bị cấm trên toàn khu vực, chúng vẫn không được coi là hợp pháp. Một điều đáng nói nữa là trên thực tế, không có thuế giá trị gia tăng, hay VAT, được áp dụng khi mua nhiều loại tiền điện tử khác nhau trên khắp nước Anh. Thay vào đó, phụ phí được áp dụng cho hàng hóa hoặc dịch vụ được mua để đổi lấy Bitcoin hoặc các tài sản tiền điện tử tương tự khác.

• Bất kỳ lợi nhuận hoặc thua lỗ nào của các nhà đầu tư liên quan đến việc nắm giữ tiền điện tử đều phải chịu thuế lãi vốn.
• Một hiệp hội thương mại tự điều chỉnh có tên CryptoUK đang tìm cách cải thiện các tiêu chuẩn ngành hiện có của Anh (xung quanh Bitcoin) bằng cách thực hiện một bộ quy tắc bao gồm một số quy định thích hợp liên quan đến quyền riêng tư, bảo mật dữ liệu và AML.

Úc

Ngân hàng Dự trữ Úc dường như có một quan điểm cởi mở đối với ngành công nghiệp tiền điện tử – với việc cơ quan quản lý tuyên bố rằng họ không ngăn cản mọi người sử dụng các loại tiền kỹ thuật số. Nếu điều đó vẫn là chưa đủ, vào năm 2017, chính phủ Úc tuyên bố rằng Bitcoin sẽ được đối xử như tiền thông thường và sẽ không còn phải chịu thuế gấp đôi.

Pháp

Mặc dù điều kiện về quy định của tiền điện tử vẫn còn khá âm u tại đất nước này, gần đây, Pháp đã thông qua dự luật sẽ chứng kiến một khung pháp lý mới được thiết lập để chi phối các hoạt động tiền điện tử – như dịch vụ ICO – trên toàn quốc.

Đức

Cơ quan giám sát tài chính liên bang Đức (BaFin) phân loại tiền điện tử là “các đơn vị tài khoản” có thể được sử dụng cho mục đích thanh toán. Tuy nhiên, các cá nhân / công ty đam mê mua token (cho mục đích thương mại) cần phải có được sự cho phép trước từ cơ quan quản lý. Cuối cùng, BaFin ra lệnh đánh giá từng trường hợp cụ thể đối với các công ty đang tìm cách tiến hành ICO – qua đó cho thấy rằng họ có quan điểm cởi mở đối với các phương pháp gây quỹ mới.

Lập trường cấm đoán mạnh mẽ:

Trung Quốc

Đầu năm ngoái, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm đối với bất kỳ hoạt động tiền kỹ thuật số nào diễn ra trong biên giới nước này. Ngoài ra, các lệnh cấm truy cập cũng đã được chính phủ áp dụng trên tất cả các nền tảng trao đổi tiền kỹ thuật số địa phương / quốc tế. Theo Zhou Xiaochuan, cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, các tổ chức tài chính địa phương đã được các nhà quản lý hướng dẫn rằng các loại tiền kỹ thuật số không nên được công nhận là công cụ thanh toán bán lẻ.

Ấn Độ

Quốc gia Nam Á dường như đã áp dụng lập trường khá thù địch đối với ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số nói chung – đặc biệt là trong một năm rưỡi qua. Ví dụ, nhà chức trách của ngân hàng trung ương của Ấn Độ, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ, đã ban hành thông tư vào năm 2018 thông báo cho tất cả các ngân hàng tư nhân không được xử lý bất kỳ giao dịch nào liên quan đến tiền điện tử.

Các quốc gia thân thiện với tiền điện tử

Thụy sĩ

Chính phủ Thụy Sĩ vẫn giữ thái độ cởi mở với ý tưởng về tiền điện tử / blockchain ngay từ đầu. Ví dụ, hệ thống quản lý địa phương cung cấp rất nhiều động lực tài chính (như thuế suất thấp, miễn thuế) cho các công ty startup tiền điện tử đang tìm cách thiết lập hoạt động của họ.

• Cơ quan quản lý tài chính của Thụy Sĩ phân loại các loại tiền kỹ thuật số là tài sản cần phải khai báo dựa trên một khoản lãi hàng năm và phải tuân theo nguyên tắc phân phối thuế tài sản hiện có của quốc gia.
• Theo một báo cáo được công bố vào năm ngoái, “Thung lũng tiền điện tử” của Thụy Sĩ (ví dụ, bang Zug) có rất nhiều doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử / blockchain ước tính trị giá 44 tỷ đô la.

Malta

Quốc đảo nhỏ này không có bất kỳ luật được xác định trước nào trực tiếp xử lý Bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác. Tuy nhiên, một vài năm trước, thủ tướng của đất nước, Joseph Muscat, đã thực hiện một chiến lược kinh tế được thiết kế để giúp thu hút thêm đầu tư vào Malta từ khắp nơi trên thế giới.

Ngoài ra, do luật thuế nới lỏng của Malta, một số công ty tiền điện tử lớn (bao gồm Binance) đã thành lập cửa hàng ở nước này (chủ yếu để vượt qua một số rắc rối pháp lý mà các doanh nghiệp tiền điện tử gặp phải trên hầu hết các quốc gia lớn ở Châu Âu).

Luxembourg

Quốc gia châu Âu nhỏ bé này sở hữu một trong những nền tảng trao đổi tiền kỹ thuật số lớn nhất – Bitstamp – trong biên giới của nó. Xét về cách phân loại tiền điện tử, chính quyền địa phương xem chúng là “tài sản vô hình”, không phải chịu thuế thu nhập cho đến khi chúng được đổi lấy fiat. Ngoài ra, tất cả các giao dịch liên quan đến tiền điện tử đều được miễn thuế VAT tại Lúc-xăm-bua.

Singapore

Cường quốc châu Á được biết đến với cơ cấu điều tiết thuế thấp, thân thiện với doanh nghiệp. Trong thời gian gần đây, chính phủ Singapore đã ký một số luật được thiết kế để cho phép các doanh nghiệp tiền điện tử phát triển trong khu vực.

• Năm ngoái, ngân hàng trung ương Singapore đã hoàn thiện khung quy định mới của quốc gia về dịch vụ thanh toán, hiện bao gồm tiền điện tử.
• Cơ sở hạ tầng kỹ thuật số của Singapore bao gồm một số công ty tiền điện tử và fintech có thể giúp thu hút các nhà đầu tư.

Belarus

Theo một nghị định được thông qua bởi Alexander Lukashenko – tổng thống Cộng hòa Belarus – cư dân địa phương có quyền mua / bán tài sản tiền điện tử cũng như tạo ra các loại tiền kỹ thuật số rất riêng của họ. Không chỉ vậy, nghị định còn cho phép những người đam mê tiền điện tử “giải trí” với các hoạt động như:

• Khai thác các altcoin khác nhau.
• Giao dịch các tài sản tiền điện tử để đổi lấy đồng rúp của Belarus, ngoại tệ hoặc thậm chí các hình thức tiền điện tử khác.

Ngoài tất cả những điều trên, chính phủ đã miễn cho các chủ sở hữu trả bất kỳ khoản thuế nào đối với việc nắm giữ tiền kỹ thuật số của họ cho đến ngày 1 tháng 1 năm 2023.

Một số quốc gia đi trước thời đại

Trong khi một số quốc gia vẫn đang vật lộn để đưa ra các khung kinh tế có bao gồm tài sản kỹ thuật số, thì cũng có những quốc gia đã sử dụng các hệ thống mà yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ tiền điện tử phải được cấp phép bởi các cơ quan quản lý địa phương có liên quan.

Nhật Bản

Tại Nhật Bản, tất cả các nền tảng giao dịch cần phải được đăng ký với Cơ quan dịch vụ tài chính quốc gia. Mười chín doanh nghiệp đã có được các giấy phép cần thiết để bắt đầu hoạt động, trong khi ít nhất 110 công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến việc đăng ký tương tự.

Hàn Quốc

Quốc gia Đông Á này là một ví dụ khác, với Đơn vị Tình báo Tài chính (FIU) gần đây đã tiết lộ kế hoạch điều chỉnh các sàn giao dịch địa phương bằng cách áp dụng luật hành chính thống nhất. Ngoài ra, Hàn Quốc quản lý ngành công nghiệp tiền kỹ thuật số của mình bằng cách sử dụng “hệ thống tên thật”, có nghĩa là bất kỳ người dùng tiền điện tử nào muốn rút hoặc gửi tiền won Hàn Quốc đều phải sở hữu tài khoản được xác minh tên thật tại ngân hàng cung cấp dịch vụ này để giao dịch. Khi mọi thứ ổn định, chỉ có Bithumb, Upbit, Coinone và Korbit là cung cấp các dịch vụ nói trên cho người dùng của họ.

Leave a Reply

© 2019 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.