Các bước để tạo ra được một chiếc kim nung xanh

0

 Kim nung xanh là gì? 

Vàng và thép là hai chất liệu chính để chế tác kim đồng hồ hiện nay. Chất liệu thép là được sử dụng phổ biến hơn cả.

Chất liệu thép sẽ đưa ra hai màu sắc là kim trắng và kim xanh. Kim xanh sẽ có kim nung xanh và kim sơn xanh.

Nhưng màu sắc của kim nung xanh, sẽ có nhiều màu khác nhau khi bạn nhìn ở nhiều góc độ khác nhau. Đặc biệt khi nhìn ở góc chính diện và ánh sáng quá mạnh chiếu vuông góc, kim nung xanh sẽ có màu đen.

kim-nung-xanh

Kim nung xanh yêu cầu độ tinh xảo, đảm bảo tính thẩm mỹ cao. Thậm chí nhiều nhà chế tác đồng hồ có bí quyết riêng để tạo ra loại kim này, vì vậy giá thành không thấp chút nào. Đó là lý do tại sao các thương hiệu đồng hồ chính hãng sử dụng kim nung xanh sẽ có giá thành cao hơn so với các sản phẩm khác.

2. Các bước để tạo ra được một chiếc kim nung xanh 

Chiếc kim đồng hồ đóng vai trò quan trọng không chỉ về mặt chức năng mà còn tạo nên phong cách riêng cho từng đồng hồ. Những chiếc kim nung_xanh luôn thu hút ánh nhìn bởi sự độc đáo và vô cùng bắt bắt và được chế tạp theo 4 bước chính sau.

Bước 1: Sử dụng thép chế tạo thành các kiểu kim theo thiết kế
Bước 2: Đặt kim lên trên các tấm nung
Bước 3: Chiếc kim sẽ đổi màu sắc theo nhiệt độ từ màu vàng, màu nâu, màu tím và màu xanh. Để đạt được một chiếc kim màu xanh phải nung ở nhiệt độ 590º F.
Bước 4: Ngâm kim trong dung dịch chuyên dụng để bảo vệ cho màu của kim.

kim-nung-xanh

3. Những điều thú vị khi chế tác kim nung xanh

Trong luyện kim, thông thường, để tránh thép quá cứng mà hóa giòn, người ta thường “ram” (temper) bằng cách nung thép đã tôi lên nhiệt độ 200-500 độ sau đó cho nguội từ từ để thay đổi cấu trúc vật liệu cũng như khử bớt ứng suất cơ học bên trong.

Khi ram ở nhiệt độ khác nhau, bề mặt thép sẽ tạo ra các màu khác nhau, thành một dải màu liên tục biến đổi. Để tạo ra được màu xanh sẽ phải nung thép trắng với độ mịn và màu sâu đồng đều, không phải thứ màu xanh “vụng về và nhợt nhạt” bằng các kỹ thuật sơn, mạ thông thường.

Quá trình chế tác kim nung đòi hỏi mất rất nhiều thời gian và các công đoạn để hoàn thiện. Những người thợ làm ra kim nung phải có tay nghề cực cao. Vì kỹ thuật nung rất khó, quá trình nung kim hoàn toàn bằng thủ công, không nhờ đến máy móc. Việc chế tạo ra được màu xanh quý giá đòi hỏi sự chính xác và thành thạo đến từng chi tiết. Bởi khi thép được nung nóng, ở mỗi nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra các màu sắc khác nhau. Số lượng màu sắc lên đến gần 20 màu.

kim-nung-xanh

  Khi chế tác kim đồng hồ ở nhiệt độ khác nhau sẽ có được màu khác nhau

Nhiệm vụ của người thợ nung lúc này là cần căn chỉnh đúng nhiệt độ nhấc miếng thép ra khỏi tấm nung trước khi nó bị chuyển sang màu khác. Phần lớn, đến 80% số kim nung xanh sau khi chế tác sẽ phải bỏ đi do màu kim không đều. Chính vì thế kim xanh chỉ xuất hiện trên những chiếc đồng hồ cao cấp.

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-awg-m100sar-1a-black-and-red-series-pin-nang-luong-bat-song-vo-tuyen

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-140ar-1adf-day-nhua-black-and-red-series-chong-tu-chong-nuoc

https://casiovietnam.net/dong-ho-nam-casio-g-shock-ga-700ar-1adf-day-nhua-mau-den-nen-mat-mau-do-chong-nuoc

Quá trình sản xuất kim nung xanh thật không dễ dàng, do vậy đồng hồ có  kim nung xanh có giá thành rất cao.

Leave a Reply

© 2019 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.