Lợi ích của chuyển đổi từ chất gốc dầu khoáng

0

Dầu là nguồn sống của hầu hết các máy móc, từ xe cộ và máy cắt cỏ đến máy may và máy nén khí. Bên trong mỗi máy tồn tại một mạng lưới các mảnh chuyển động, hầu hết bao gồm các bề mặt kim loại – không được bôi trơn thích hợp – có thể bị hỏng do ma sát bên trong lặp đi lặp lại.

Khi ma sát ra khỏi tầm tay, mức nhiệt tăng và các bộ phận không thành công, dẫn đến sự cố và chi phí sửa chữa lớn. Rất may, tất cả những vấn đề này có thể tránh được với các thói quen bảo dưỡng kịp thời, thêm dầu sạch, chất lượng cao, tránh các khớp bên trong và bề mặt ma sát và giữ nhiệt ở mức có thể kiểm soát được.

Đối với máy nén khí và các dạng máy móc khác, các tiêu chuẩn bôi trơn đã được cải thiện trong thời gian gần đây với việc sử dụng dầu tổng hợp, sạch hơn, lâu dài hơn, rẻ hơn nhiều lần và ít bị nhiễm bẩn hơn các loại dầu thông thường.

Dầu nhờn thông thường và tổng hợp

Bây giờ có kiến ​​thức phổ biến rằng chất bôi trơn tổng hợp vượt trội hơn các loại dầu thông thường, nhưng không nhiều người thực sự biết lý do tại sao. Một trong những câu hỏi thường gặp khi nói đến máy móc là sự khác biệt giữa chất bôi trơn thông thường và tổng hợp cho máy nén khí là gì? Sự thật là, không chỉ có một sự khác biệt – có rất nhiều.

Dầu tổng hợp – có nguồn gốc từ nguyên liệu thô đã được tổng hợp – thiếu tạp chất của dầu thông thường vì chúng đã được làm sạch, lọc và tước xuống các phân tử thiết yếu của chúng. Do đó, thông số kỹ thuật dầu máy nén khí được phục vụ tốt hơn bởi tổng hợp bởi vì cấu trúc phân tử trong chất bôi trơn tổng hợp được quan tâm nhiều hơn đến nhu cầu của các máy móc như vậy.

Lợi ích của dầu nhớt tổng hợp cho máy nén khí

Máy nén khí quay cũng đã được cải thiện nhờ những thay đổi trong bôi trơn. Trong những ngày đầu của công nghệ, chất bôi trơn hydrocarbon phải được thay đổi thường xuyên để ngăn chặn sự thay đổi bên trong các máy móc như vậy. Vấn đề cuối cùng đã được giải quyết với sự ra đời của chất bôi trơn tổng hợp, có khả năng phân hủy sinh học và hòa tan trong nước ở một mức độ nào đó. Như vậy, khi các chất tổng hợp xâm nhập vào nước thải thông qua quá trình ngưng tụ, sẽ có ít tác động tiêu cực hơn đến các nhà máy xử lý.

Sự phổ biến ngày càng tăng của máy nén khí quay đã được phản ánh bởi xu hướng chung về bảo tồn, điều này được thúc đẩy bởi sự thúc đẩy hiệu quả năng lượng và giảm lao động bảo trì. Các tuổi thọ cho một nguồn cung cấp nhất định của chất bôi trơn tổng hợp trong một không ngừng nghỉ, hoạt động suốt ngày đêm là khoảng 1,5 năm. Mặc dù thời lượng thực tế có thể phụ thuộc vào nhu cầu của một ứng dụng nhất định, nhưng tổng hợp – ngay cả trong điều kiện khắc nghiệt nhất – kéo dài từ sáu đến 12 lần so với dầu khoáng cơ bản.

Trong máy nén khí, chất lỏng được đưa qua một quy trình tuần hoàn bắt đầu trong khu vực nén và đi đến một bộ tách dầu. Sau đó, chất lỏng được gửi đến bộ lọc và sau đó làm mát, trước khi cuối cùng được đưa trở lại máy nén. Kẻ thù trong quá trình này là vecni, có thể vật chất hóa trong chất bôi trơn và làm tắc nghẽn các bộ làm mát, tách hoặc vòng bi. Trong bất kỳ một trong những tình huống đó, máy nén khí cuối cùng có thể ngừng hoạt động.

Chất lỏng trong máy nén thường không thể chịu được sự tấn công kép của nhiệt và không khí. Khi các chất gây ô nhiễm trong chất bôi trơn va chạm với oxy trong máy nén khí, quá trình oxy hóa xảy ra nhanh, đặc biệt là trong các máy sử dụng dầu khoáng. Khi nhiệt tăng cường, quá trình oxy hóa cũng vậy – kết quả là độ nhớt tăng cao và chất bôi trơn cuối cùng vô dụng. Rất may, chất bôi trơn tổng hợp có xu hướng oxy hóa ít hơn nhiều và do đó loại bỏ vấn đề này cho nhiều ứng dụng.

 

Khoa Kim
0243 212 1397
Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội

website: khoakimaks.com

Leave a Reply

© 2020 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.