Cải thiện bệnh viêm mũi dị ứng bằng lá cây tại nhà

0

Cây Ké đầu ngựa, hoa ngũ sắc, kinh giới hay ngải cứu đều là những cây thuốc nam có tác dụng chữa viêm mũi dị ứng rất phổ biến. Vậy lý do tại sao các loại cây này có thể chữa bệnh viêm mũi dị ứng? Cách chữa viêm mũi dị ứng bằng các loại cây thuốc nam như thế nào? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp được những vấn đề này.

I/ Cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng như thế nào và cách thực hiện
Bệnh Viêm mũi dị ứng là bệnh lý vô cùng phổ biến, xảy ra khi niêm mạc của mũi bị viêm do hít phải các tác nhân gây dị ứng như hóa chất, phấn hoa, nước hoa hay khói bụi, … Bệnh sẽ gây ra rất nhiều triệu chứng, tuy nhiên các dấu hiện thường gặp bao gồm: ngứa mũi, Hắt hơi, ngứa họng, sổ mũi, đau đầu, chảy nước mắt, da nổi mẩn…

Để điều trị, dùng thuốc tây là biện pháp thường được các bác sĩ chỉ định. Chúng có thể đem lại hiệu quả mau chóng trong việc làm giảm triệu chứng. Tuy nhiên, thuốc tây lại thường gây ra tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe người bệnh. Do đó, nếu đã quá nhàm chán với việc dùng thuốc tây, bạn có thể tham khảo và áp dụng cách chữa viêm mũi dị ứng bằng cây thuốc nam dưới đây:

Hoa ngũ sắc
Hoa ngũ sắc còn gọi là hoa cứt lợn hay cỏ hôi, có tên khoa học là Ageratum conyzoides, thuộc họ Cúc. Đây là một loại dược liệu thường được dùng để điều trị nhiều bệnh lý. Trong đó, dùng cây thuốc nam chữa viêm mũi dị ứng cũng mang đến các hiệu quả đáng kể. Vậy tại sao hoa ngũ sắc có thể chữa viêm mũi dị ứng?

Theo các nghiên cứu hiện đại, trong cây hoa ngũ sắc có chứa khoảng 0,16% tinh dầu đặc. Nó có mùi thơm dễ chịu và màu vàng nhạt như nghệ. Trong thành phần tinh dầu của cây hoa ngũ sắc chứa nhiều hoạt chất có tác dụng kháng viêm, chống dị ứng, phù nề như: Geratocromen, caryophyllen, cadinen, demetoxygeratocromen… cùng một số thành phần hóa học khác. Vì thế, bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng có thể dùng cây thuốc nam này chữa bệnh theo cách sau:

+ Cách 1:

Chuẩn bị 100gr cây hoa ngũ sắc tươi, rửa sạch rồi để ráo. Giã nát chúng ra rồi vắt lấy nước cốt. Vệ sinh mũi sạch sẽ, dùng bông gòn hoặc tăm bông thấm nước cốt hoa ngũ sắc tươi rồi nhét vào lỗ mũi bị viêm. Cứ để nguyên như vậy khoảng 15 – 20 phút, sau đó lấy bông gòn ra và hỉ mũi để loại bỏ dị vật. Thực hiện thường xuyên để thấy được tác dụng của nó.

+ Cách 2:

Với cách thứ 2, người bệnh cũng chuẩn bị một nắm hoa ngũ sắc tươi rửa sạch rồi để ráo. Tiếp theo, cắt chúng thành từng đoạn ngắn hoặc để nguyên cây cũng được. Đem chúng bỏ vào ấm và nấu lên với khoảng 1 lít nước. Chờ cho nước sôi thì nhắc xuống, lấy một tờ giấy để quấn lại thành hình phễu. Đầu nhỏ của tờ giấy đặt vào lỗ mũi, đầu to đặt ở vòi ấm nước và xông mũi.

Bệnh nhân nên xông khoảng 5 – 10 phút hoặc cũng có thể xông cho đến khi nước nguội. Khi tiến hành cách làm này, cần chú ý đến nhiệt độ của nước để tránh làm bỏng mũi. Kiên trì áp dụng bài thuốc khoảng 10 – 15 ngày sẽ thấy các triệu chứng bệnh viêm mũi dị ứng thuyên giảm đáng kể.

Leave a Reply

© 2020 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.