Web server là gì? Tìm hiểu kỹ hơn cùng chuyên gia

0

Web server là gì và nó có vai trò quan trọng như thế nào đối với vấn đề trong hoạt động quản trị, triển khai website? Ở bài viết này hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về các khái niệm liên quan đến web server? Ngoài ra, các chuyên gia nhận định mọi người cũng nên tìm hiểu các thông tin về proxy server là gì bởi đây cũng là một trong những kiến thức liên quan đến server mà khi bắt đầu tìm hiểu về web server bắt buộc không thể thiếu. Nào, hãy cùng bắt đầu ngay sau đây.

Web server là gì?

Theo wikipedia, Web server có thể là phần cứng hoặc phần mềm hay có thể là cả hai.

Ở khía cạnh phần cứng, một web server là một máy tính dùng lưu trữ các file thành phần của một trang website và có thể phân phát chúng đi đến thiết bị của người dùng cuối (end-user). Nó kết nối đến mạng Internet và có thể truy cập tới thông qua một tên miền giống như bizfly.vn

Ở khía cạnh phần mềm, một máy chủ web bao gồm một số phần để điều khiển cách người sử dụng web truy cập đến các file được lưu trữ trên một máy chủ htpp. Một htpp server là một phần mềm hiểu được các đia chỉ URL (các địa chỉ web) và http (giao thức trình duyệt của các bạn sử dụng để xem các trang web).

Ở mức cơ bản nhất, bất cứ khi nào một trình duyệt web cần một file được lưu trữ trên một máy chủ web, thì trình duyệt sẽ request (yêu cầu) file đó thông qua giao thức http. Khi một request tới đúng máy chủ web (phần cứng), máy chủ htpp (phần mềm) gửi tài liệu được yêu cầu trở lại, cũng thông qua giao thức htpp.

Tham khảo thêm thông tin về Web server là gì? Chức năng và cách hoạt động như thế nào? với bizfly tại đây: https://bizfly.vn/techblog/web-server-la-gi.html

Để xuất bản ra một website, các bạn cần một static hoặc dynamic web server.

Một static web server, hoặc là stack, bao gồm một máy tính (hardware) với một máy chủ HTTP (phần mềm). Chúng ta gọi nó là “static” bởi vì là server (máy chủ) gửi các file mà nó lưu trữ “nguyên vẹn” (as-is) tới trình duyệt của các bạn.

Một dynamic web server bao gồm có một static web server cộng thêm các phần mềm mở rộng, phổ biến nhất là một máy chủ ứng dụng và một cơ sở dũ liệu. Chúng ta gọi nó là “dynamic” là bởi vì application server cập nhật các file được lưu trữ trước khi gửi cho chúng tới trình duyệt của các bạn thông qua HTTP server.

Để lấy một trang web, như đã nói, trình duyệt của các bạn gửi một request tới máy chủ web , nó sẽ tìm kiếm file được yêu cầu được lưu trữ trên ổ đĩa của chính nó. Khi tìm thấy file, server sẽ đọc nó và xử lý nếu cần, rồi gửi nó tới trình duyệt. Hãy xem xét các bước một cách chi tiết hơn.

Có thể bạn quan tâm đến cách tạo website tại đây: https://www.dreamhost.com/blog/how-long-does-it-take-to-build-a-website/

Leave a Reply

© 2020 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.