CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU CỔ

0

Khi gặp phải tình trạng đau cổ bạn không cần phải cần đến sự chăm sóc của các nhân viên y tế. Tuy nhiên, vẫn có một vài trường hợp hiếm, đây có thể là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp phải một vài vấn đề khẩn cấp có hại cho sức khỏe. Vậy bạn hiểu thế nào về tình trạng này? Hãy tìm hiểu kỹ hơn thông qua nội dung trong bài viết sau đây nhé.

Định nghĩa về tình trạng đau cổ

Đau cổ là một trong những tình trạng khiếu nại chung. Thông thường các nguyên nhân gây ra hiện tượng đau cổ không quá nghiêm trọng. Cơ cổ có thể căng từ hoạt động ngồi của con người, cho dù đó là khi sử dụng máy tính tại nơi công sở hay sở thích cúi khom người trên bàn làm việc ở nhà. Tổn thương viêm khớp cũng là một nguyên nhân phổ biến của đau cổ.

Nhưng đôi khi cổ đau có thể biểu hiện một cái gì đó nghiêm trọng hơn. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu trải nghiệm:

Đau lan vào vai hoặc xuống cánh tay.
Tê hoặc mất sức mạnh ở cánh tay hoặc bàn tay.
Thay đổi thói quen bàng quang hay ruột.
Không có khả năng chạm cằm vào ngực.
I. CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA ĐAU CỔ

Các vị trí chính xác, mức độ đau cổ cung cấp đầu mối quan trọng trong việc xác định những gì có thể gây ra nó. Hãy chắc chắn để nói với bác sĩ nếu có chuyển động đầu và cổ làm đau cổ tốt hơn hoặc tồi tệ hơn.

Đến gặp bác sĩ khi

Đau cổ không luôn luôn đòi hỏi chăm sóc y tế. Nhưng trong trường hợp hiếm, nó có thể là một dấu hiệu khẩn cấp. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu trải nghiệm:

Đau lan vào vai hoặc xuống cánh tay.

Tê hoặc mất sức mạnh ở cánh tay hoặc bàn tay.

Thay đổi thói quen bàng quang hay ruột.

Không có khả năng chạm cằm vào ngực.

II. NGUYÊN NHÂN GÂY ĐAU CỔ
Đau cổ có thể là do nhiều nguyên nhân, từ chấn thương quá mức và căng cơ đến các bệnh như viêm khớp dạng thấp và viêm màng não.

Căng cơ

Sử dụng quá mức, chẳng hạn như quá nhiều thời gian cúi, thường gây nên căng cơ. Cơ cổ, đặc biệt là ở phía sau cổ, trở nên mệt mỏi và cuối cùng căng thẳng. Khi sử dụng quá nhiều lần cơ ở cổ, đau mãn tính có thể phát triển. Ngay cả như những thứ nhỏ như là đọc sách trên giường hoặc nghiến răng có thể căng cơ ở cổ.

Mòn khớp

Cũng giống như tất cả các khớp khác trong cơ thể, các khớp xương cổ có xu hướng trải nghiệm hao mòn theo tuổi tác, có thể gây viêm xương khớp ở cổ.

Nén thần kinh

Một loạt các vấn đề trong đốt sống cổ có thể giảm số lượng của không gian có sẵn cho các nhánh dây thần kinh ra từ tủy sống. Ví dụ như:

Cứng đĩa đệm. Khi có tuổi, các đĩa đệm giữa các đốt sống trở nên khô và cứng, thu hẹp khoảng trống trong cột sống, nơi lối ra dây thần kinh.

Thoát vị đĩa đệm. Điều này xảy ra khi đĩa nhô ra. Lồi có thể nhấn vào chỗ thoát ra của dây thần kinh cột sống, gây ra đau cánh tay hoặc điểm yếu, hoặc trên cột sống.

Cựa xương. Khớp xương ở cổ có thể phát triển tăng trưởng xương có thể nhấn vào dây thần kinh.

Bị thương

Va chạm phía sau thường gây thương tích căng cơ, xảy ra khi đầu được giật về phía trước và sau đó quay trở lại, kéo giãn các mô mềm của cổ vượt quá giới hạn của họ.

Bệnh

Đau cổ đôi khi có thể được gây ra bởi bệnh tật, chẳng hạn như:

Viêm khớp dạng thấp. Sau khi các khớp ở bàn tay và bàn chân, các khớp xương ở cổ là phổ biến nhất kế tiếp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp.

Viêm màng não. Điều này gây ra bệnh truyền nhiễm màng não và tủy sống. Một trong những triệu chứng thường gặp nhất của viêm màng não là cổ đau và cứng khớp.

Ung thư. Hiếm khi, đau cổ có thể được gây ra bởi khối u ung thư ở cột sống. Ung thư có thể đi đến cột sống từ các bộ phận khác của cơ thể.

Leave a Reply

© 2020 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.