Bị côn trùng đốt có nguy hiểm không? Cần xử lý như thế nào?

0

Bị côn trùng đốt cần phải xử lý như thế nào để kịp thời, không ảnh hưởng đến sức khỏe là mối quan tâm của rất nhiều người, nhất là vào những mùa côn trùng, muỗi… sinh sản và phát triển vô cùng mạnh mẽ. Khi bị các loại côn trùng tấn công, tùy mức độ sẽ có những cách xử lý khác nhau, bạn đọc tham khảo những thông tin dưới đây.

Những triệu chứng khi bị côn trùng đốt 

Nhìn chung khi bị côn trùng đốt gồm có hai nhóm: Độc và không độc với những đặc điểm và những lưu ý như sau.

– Bị côn trùng đốt không độc

Với những loại côn trùng đốt không độc sẽ cắn da để hút máu, thường gây những hiện tượng ngứa dữ dội.

Côn trùng cắn không độc sẽ gây ít triệu chứng hơn loại độc, thế nhưng lại gây ngứa và vô cùng khó chịu ở cường đôh rất cao, nhiều trường hợp khiến da bị nổi sẩn mề đay.

Ở tại các vết cắn có thể xuất hiện màu đỏ, có thể là nốt bỏng. Ở chỗ da này dễ bị vỡ tạo nên vết thương hở, nếu không để ý cẩn thận sẽ rất dễ gây nhiễm trùng và sẽ lâu lành hơn.

Đối với một số loại côn trùng cắn còn gây một số bệnh như sốt rét, sốt Chikungunya, bệnh Rickettsial hay sốt xuất huyết.

– Bị côn trùng đốt độc

Đây là trường hợp vô cùng nguy hiểm đến tính mạng con người, chúng sẽ tiêm các loại chất độc qua vòi và gây đau đớn dữ dội.

Chúng gây cho con người những cảm giác châm chích hoặc đau, tấy đỏ và gây sưng tại chỗ.

Với những ai nhạy cảm với nọc độc của côn trùng, sẽ có cảm giác đau nhói hoặc cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng trầm trọng được gọi là sốc phản vệ, nguy hiểm có thể dẫn đến phù nề, khó thở và ngứa phát ban toàn thân. Nếu như không được kiểm tra và điều trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng, nên khi bị côn trùng gây độc đốt cần phải đi khám tại các cơ sở y tế ngay.

Đừng coi thường khi bị côn trùng đốt: Trang bị kỹ năng để xử lý ...

Khi bị côn trùng đốt cần phải xử lý nhanh chóng ra sao?

– Đối với những trường hợp nhẹ

Cần rửa sạch vùng bị cắn, đốt, chườm lạnh sau khi bị đốt ngay lập tức để xoa dịu vết bị đốt, cắn.

 Cần phải lấy ngòi ra khỏi da bằng dao, kim hoặc nhíp.
Sau đó cần phải rửa sạch vết thương bằng chất khử khuẩn, băng vết thương, có thể chườm lạnh để giảm đau và sưng nề.
Tiếp đó, Bôi tại chỗ kem hoặc dung dịch để giảm đau vết thương sưng đốt giúp các triệu chứng giảm dần. Nếu cần thiết, có thể dùng thêm thuốc kháng histamin đường uống theo chỉ dẫn của y tá, bác sỹ.

– Đối với các trường hợp nặng hơn

Nếu như bị dị ứng toàn thân như phù môi, mắt, nổi mày đay, co thắt phế quản, sốt… hay sốc phản vệ, nếu không cấp cứu kịp thời có thể nguy hiểm tính mạng. Do đó, với tình trạng này cần phải điều trị tại bệnh viện ngay lập tức. Nếu như để quá 6 giờ sau khi bị cắn, sẽ xảy ra tình trạng nguy hiểm dẫn đến nguy cơ nhiễm khuẩn rất cao, đặc biệt với người cao tuổi và người suy giảm miễn dịch.

Tác hại do côn trùng cắn và cách phòng ngừa - Báo Người lao động

Bị côn trùng đốt dù nặng hay nhẹ cũng đều khiến cơ thể khó chịu, đau đớn. Riêng với các trường hợp có độc còn nguy hiểm đến tính mạng của con người hơn. Chính vì thế, hãy lưu ý những cách xử lý trên để giúp bạn hạn chế tối đa những nguy hiểm do côn trùng đốt gây ra.

Leave a Reply

© 2020 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.