Vòng đời của muỗi là bao nhiêu ngày? Cách tiêu diệt muỗi hiệu quả nhất

0

Vòng đời của muỗi là bao lâu? Tại sao muỗi lại sinh trưởng và phát triển mạnh như thế? Bài viết này sẽ cung cấp các thông tin cần thiết cho bạn về loài côn trùng nguy hiểm này cùng các biện pháp để tiêu diệt chúng hiệu quả nhất.

Vòng đời của muỗi là bao nhiêu ngày?

Nếu được sống ở điều kiện môi trường bình thường, muỗi cái sẽ có tuổi thọ dài hơn muỗi đực, cụ thể như sau:

– Muỗi cái có tuổi thọ khoảng 2 tháng, nếu xét trong toàn bộ vòng đời, chúng sẽ sinh sản khoảng từ 6 – 8 lần.

– Với muỗi đực chỉ hút nhựa để sống, và sau khi giao phối xong thì vòng đời của chúng cũng sẽ kết thúc, khoảng từ 10-15 ngày.

Vòng đời của muỗi và sự phát triển thần kỳ

Tuổi thọ của từng loại muỗi đặc trưng như thế nào? 

Tùy theo nhiệt độ môi trường và đặc điểm của từng loài, sẽ có tuổi thọ khác nhau. Tuổi thọ của một số loài muỗi đặc trưng như sau:

– Muỗi Culex tarsalis: Chúng có tuổi thọ khoảng 14 ngày ở nhiệt độ khoảng 21oC, tuy nhiên ở loài này nếu chỉ sống ở nhiệt độ 27oC sẽ có tuổi thọ chỉ khoảng 10 ngày mà thôi.

– Các loại muỗi Culex, Muỗi Aedes, Muỗi Anophen… cũng sẽ có tuổi thọ khác nhau tùy theo loài.

– Theo thống kê, loài muỗi có tuổi thọ ngắn nhất chỉ bốn ngày, vòng đời của muỗi nhà chỉ 15 ngày, muỗi gây bệnh có tuổi thọ đến 30 ngày và loài có khả năng di chuyển đường dài thì tuổi thọ lên đến 50 ngày.

Những cách tiêu diệt muỗi hiệu quả nhất hiện nay

Muỗi là loài động vật nguy hiểm, gây bệnh và ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của con người. Vì thế, cần phải có những biện pháp hiệu quả nhất, dứt điểm nhất để tiêu diệt chúng.

– Tiêu diệt ngay từ các giai đoạn vòng đời của muỗi (trứng đến nhộng)

Từ khi còn là trứng đến nhộng, muỗi đều phát triển ở dưới nước. Vì thế, nếu tiêu diệt muỗi ở giai đoạn này cần phải xử lý ngay ở dưới nước với những phương pháp sau:

Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ những nơi ẩm thấp cũng như bị đọng nước để không còn tạo điều kiện thuật lợi cho muỗi phát triển, đẻ trứng.

Muỗi thường đẻ trứng và phát triển thành muỗi ở những chai lọ xung quanh nhà, vì thế cần thu dọn và vất bỏ những chai lọ không còn dùng đến.

Ở những hồ nước, ao, sông, ngòi thường nuôi cá để giúp tiêu diệt lăng quăng, cung quăng một cách hiệu quả. Còn đối với những chum, thùng nước cần phải đậy kín nắp để muỗi không đẻ trứng hay sinh sản thuật lợi.

– Tiêu diệt muỗi ở giai đoạn trưởng thành

Khi đến giai đoạn này, muỗi trưởng thành không chỉ đốt gây sưng, đỏ, đau, rát… mà còn gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người (sốt rét, sốt xuất huyết…). Nên cần phải có biện pháp mạnh hơn, tối ưu hơn mới có thể giúp tiêu diệt chúng hiệu quả nhất:

  • Sử dụng các loại thuốc xịt muỗi uy tín, chất lượng để tiêu diệt muỗi gây hại này trong nhà và môi trường xung quanh.
  • Có thể dùng tinh dầu tự nhiên như: sả, bạc hà, tỏi, bưởi… để xua đuổi muỗi nhanh chóng.
  • Nhang muỗi cũng là cách tiện lợi, nhỏ gọn để giúp tiêu diệt muỗi trong nhà.
  • Bạn cũng có thể dùng vợt muỗi để tiêu diệt số lượng ít trong phạm vi nhỏ hơn.

Những lưu ý khi phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết | Vinmec

Tuy vòng đời của muỗi ngắn nhưng tốc độ sinh sản rất nhanh và nhiều, muỗi cái vô cùng mắn đẻ nên đây được coi là loài động vật nguy hiểm nhất trên thế giới. Chính vì vậy, cần lưu ý để thực hiện các biện pháp trên để tiêu diệt hiệu quả sự sinh trưởng và phát triển của muỗi.

Leave a Reply

© 2020 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.