Phương pháp phòng chống bệnh đầu vàng trên tôm

0

Bệnh đầu vàng trên tôm thẻ chân trắng, tôm rằn, tôm sú và nhiều loại tôm khác ở Việt Nam xảy ra phổ biến vào lúc thời tiết thay đổi, lúc giao mùa, ở những vùng nuôi ven biển có độ mặn cao. Vậy tôm bệnh có những triệu chứng nào, cách phòng bệnh ra sao. Cùng Dr.Tom tìm hiểu qua nội dung bài viết dưới đây.

Triệu chứng của bệnh đầu vàng trên tôm

  • Thân tôm chuyển màu nhợt nhạt, phần đầu ngực, gan, tụy chuyển sang màu vàng, gan tôm có thể có màu trắng nhạt, vàng nhạt hoặc nâu.
  • Trong vài ngày đầu mới nhiễm bệnh, tôm ăn nhiều khác thường. Sau 1 – 2 ngày, tôm đột ngột bỏ ăn, di chuyển lờ đờ, không xác định được phương hướng trên mặt nước và hay tấp mé bờ.
  • Sau 3 ngày nhiễm bệnh, tôm chết rất nhanh với tỷ lệ chết có thể lên đến 100% sau khi xuất hiện các triệu chứng. Bệnh đầu vàng thường xuất hiện khi tôm được 50-70 ngày tuổi, nhất là ở các ao nuôi tôm thâm canh.

Hình ảnh thực tế tôm bị bệnh đầu vàng

Hình ảnh thực tế tôm bị bệnh đầu vàng

Nguyên nhân gây bệnh đầu vàng trên tôm là do virus YHV (yellow head virus) là virus có axit nhân ARN chuỗi đơn, hình que, kích thước 44 x 173 nm, thuộc loài Nidovirales, họ Ronaviridae, chi Okavirus. Lây truyền theo hàng ngang, do có vật chủ trung gian mang mầm bệnh vào môi trường nước.

Giải pháp phòng bệnh đầu vàng trên tôm hiệu quả

  • Chọn tôm giống chất lượng, sạch bệnh ở các trại nuôi tôm uy tín để thả nuôi.
  • Chuẩn bị ao nuôi thật kỹ, tiến hành nạo vét bùn đáy ao và phơi khô, đồng thời diệt các loài cua, còng, cáy và các loại giáp xác mang mầm bệnh trong ao, xây rào lưới ngăn chim từ bên ngoài xâm nhập vào ao.

Chuẩn bị ao nuôi tốt là một trong những phương pháp phòng bệnh hiệu quả

Chuẩn bị ao nuôi tốt là một trong những giải pháp phòng bệnh đầu vàng hiệu quả

  • Khi cấp nước vào ao phải sử dụng màng lọc để ngăn ấu trùng, trứng của các vật chủ trung gian mang mầm bệnh có cơ hội xâm nhập vào ao. Sau đó sử dụng các loại thuốc diệt khuẩn để tiêu diệt mầm bệnh, kết hợp cấy men vi sinh có lợi để tạo sự cân bằng sinh học trong ao nuôi tôm trước khi thả giống.
  • Nuôi tôm với mật độ vừa phải và phù hợp với diện tích, mức độ nước trong ao, đồng thời cung cấp đủ oxy cho ao nuôi.
  • Định kỳ bổ sung các khoáng chất thiết yếu, Vitamin để tăng sức đề kháng cho tôm. Đặc biệt, bà con nên trộn men vi sinh và các vitamin với thức ăn để tăng sức đề kháng cho tôm sao cho tốt nhất.

Men vi sinh Gut-Well giúp kháng lại vi khuẩn và ký sinh trùng

Men vi sinh Gut-Well giúp kháng lại vi khuẩn và ký sinh trùng

  • Khi phát hiện tôm nhiễm bệnh, tốt nhất nên thu hoạch ngay nếu có thể để giảm tối đa thiệt hại. Nếu không thu hoạch được do tôm còn nhỏ, bà con nên xử lý nước ao để sạch mầm bệnh trước khi thải ra môi trường. Đặc biệt lưu ý không nên dùng chung các dụng cụ nuôi trồng giữa các ao nuôi để tránh lây lan sang các ao xung quanh.
  • Sau khi thu hoạch hoặc thải bỏ nước, chât thải thì tiến hành cải tạo ao để loại bỏ hoàn toàn virus đầu vàng, giúp an toàn cho vụ nuôi tiếp theo.

Hy vọng với những chia sẻ vừa rồi về bệnh đầu vàng trên tôm của Dr.Tom sẽ giúp bà con có thể phòng ngừa và phát hiện bệnh sớm nhất. Mọi thông tin cần tư vấn xin liên hệ cho Dr.Tom theo Hotline 1900 2620 để được hỗ trợ nhanh nhất nhé !

 

Leave a Reply

© 2020 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.