Những cách đi du lịch mùa mưa lũ bạn nên biết

0

Hãy biến hành trình du lịch mùa mơ bão có bạn thành 1 kỷ niệm đáng nhớ bằng việc học cách thích nghi với tình huống để khám phá vẻ đẹp hành trình của bạn trong cơn mưa nhé. 

Cách ứng phó khi đi du lịch mùa mưa lũ

Kết quả hình ảnh cho cách ứng phó khi đi du lịch mùa mưa lũ

Bạn cần xem dự báo thời tiết trước mỗi chuyến đi để có kế hoạch phù hợp. Trường hợp mưa bão lớn mà bạn lại có dự định đi biển, đi cắm trại hoặc lên núi thì nên hoãn lại, chuyển sang phương án khác để đảm bảo an toàn nhé. 

Nếu bắt buộc phải đi trong mưa bão thì cần chắc chắn là phương tiện của bạn di chuyển đảm bảo an toàn, thắng tốt, vỏ xe đủ độ bám, đủ đèn sáng, xăng nhớt đầy đủ nhé. 

Dù xe máy hay oto thì khi di chuyển trong trời mưa bão cần nhớ phải tuân thủ đầy đủ luật giao thông, nên di chuyên chậm một chút để chắc chắn có thể kiểm soát được tầm nhìn. 

Đặc biệt lưu ý khi đi trời mưa không nên đi sau các xe có trọng tải lơn, cồng kệnh vì sẽ bị bùn đất và nước mưa gây cản trở tầm nhìn của người lái xe. Không di chuyên nếu trời mua quá to và vào buổi tối. Lưu ý khi chạy xe qua suối, qua ngầm tránh sự cố bất ngờ. 

Sử dụng thắng xe hợp lý, chậm và chắc. Nếu thắng đột ngột trong trường hợp trời mưa, đường trơn sẽ rất nguy hiểm. Không thắng liên tục khi xuống đèo, phải kết hợp thắng nhả hợp lý để không bị mất thắng. Tập trung quan sát và nói chung nên rèn luyện kỹ năng lái xe đường trường.

Luôn đặt đồ khi đi bằng một lớp túi nilong hoặc túi chống trước để bảo vệ khi cho vào balo đảm bảo đồ luôn sạch sẽ để bảo đảm đồ được khô ráo hoặc ít nhất hạn chế việc bị ngấm nước. Trang phục mang theo cần mỏng, nhẹ, dễ khô và chống nước. Nếu được hãy mang theo chiếc máy sấy tóc mini nhé. 

Đi phượt bằng xe máy lúc nào cũng cần có áo mưa (bộ) mang theo, để ở vị trí dễ lấy ra. Nên có kính trắng chống nước mưa, tránh côn trùng và chống lóa khi chạy xe lúc nhập nhoạng hay tối trời, hoặc dùng mũ bảo hiểm có kính che.

Nếu chạy xe máy tránh mặc áo mưa lòa xòa, vướng víu, dễ gây nguy hiểm khi di chuyển.

Kết quả hình ảnh cho cách ứng phó khi đi du lịch mùa mưa lũ

Nếu bạn đi ôtô riêng, đừng quên dù và cả áo mưa trong xe để sử dụng khi cần thiết. Nếu đi bằng phương tiện công cộng thì luôn nên có một tấm áo mưa mỏng trong hành lý phòng gặp mưa bất ngờ.

Thường dân đi xe máy sẽ sử dụng ủng đi mưa để chống nước, có loại làm bằng nilông khá rẻ và tiện sử dụng. Bạn đừng quên thu gom ủng trong trường hợp không sử dụng nữa và bỏ rác vào đúng nơi quy định, tránh vứt bỏ lung tung ngoài đường.

Nếu không may giày bị ẩm, bạn có thể dùng giấy vệ sinh vo nắm nhét vào lòng giày để thấm nước và phơi ráo nhanh hơn.

Nếu không may bạn bị cô lập trong mưa bão, trước tiên cần bình tĩnh, tìm vị trí trú ẩn an toàn, không trú mưa dưới gốc cây to hay dừng ở những vị trí nghi có thể sạt lở, tìm sự trợ giúp của nhân dân địa phương.

 

Leave a Reply

© 2019 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.