Chơi game trên máy tính có cần card đồ họa không?

0

Bạn đang tìm hiểu về máy tính chơi game và có rất nhiều những thắc mắc. Trong đó là chơi game bằng máy tính chơi game mà không cần card đồ họa có được không? Card đồ họa sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm khi chơi game của bạn? Card đồ họa có vai trò gì với cây máy tính chơi game. Hãy cùng An Phát giải đáp hết những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây nhé! 

Tính năng của card đồ họa trong máy tính chơi game

Top 5 Card màn hình chiến game tốt nhất năm 2020 | Khóa Vàng

 

Tính năng của card đồ họa trong máy tính chơi game

Card đồ họa được biết đến qua 2 hình thức chính là card onboard và card rời. Đây chính là bộ phận có trách nhiệm xử lý những thông tin liên quan đến đồ họa và các hình ảnh xuất ra màn hình. Nếu máy tính mà không có card đồ họa thì người dùng cũng không thể nhận được các thông tin mà CPU đã tính toán. Để có thể trả lời cho câu hỏi chơi game trên máy tính không cần card đồ họa có được không thì chúng tôi có thể khẳng định luôn là không thể.

Không phải là game nào cũng cần phải đòi hỏi dàn máy tính chơi game phải trang bị VGA. Thật ra thì trong thời điểm hiện nay vẫn có các CPU tích hợp nhân đồ họa (iGPU) rất mạnh mẽ và đáng được cân nhắc nếu bạn muốn build dàn máy tính chơi game với giá siêu tiết kiệm.

Nhiều ý kiến cho rằng CPU cũng có thể tự xử lý được những tác vụ đồ họa. Điều này chỉ đúng khi CPU đó có tích hợp GPU xử lý đồ họa. Đây chính là card đồ họa onboard. Với những CPU không tích hợp sẵn GPU thì người dùng sẽ bắt buộc phải trang bị thêm card màn hình rời để có thể xử lý và xuất ra các thông tin và hình ảnh. Ví dụ: CPU Intel Core i3-9100F, AMD Ryzen 3 3200,…. là các CPU không được tích hợp thêm iGPU.

Với CPU của Intel thì người dùng có thể phân biệt được CPU không tích hợp iGPU đồ họa bằng cách nhìn tên của những mẫu sản phẩm. CPU nào có chứa chữ cái F ở tên của sản phẩm thì nghĩa là CPU đó không tích hợp card đồ họa. Còn đối với AMD thì những CPU nào tên chứa chữ cái G thì nghĩa là bộ xử lý đó được tích hợp chip xử lý đồ họa. Ví dụ như case máy tính có CPU của AMD Ryzen 3 2200G thì bạn không cần phải mua thêm card màn hình rời.

Trang bị card đồ họa rời để chơi game

Mua card màn hình để chơi game và làm đồ họa cần lưu ý gì? - Thegioididong.com

 

Trang bị card đồ họa rời để chơi game

Tùy vào mỗi game mà yêu cầu hiệu năng của mỗi GPU sẽ khác nhau. Có những trò chơi có thể chạy tốt chỉ cần GPU onboard ví dụ như Liên minh huyền thoại, Fifa online 4, PUBG Mobile, DOTA 2,… 

Và những game nặng yêu cầu phải có đồ họa cao thì GPU onboard không thể nào có thể đáp ứng được như PUBG PC, COD: Warzone,… thì lúc này cần phải lắp thêm card màn hình rời mới chơi được. 

Tại thời điểm này thì đối với CPU chơi game tích hợp sẵn iGPU thì bên phía AMD đang chiếm ưu thế hơn Intel. Đây cũng là những bước đi khác của AMD so với Intel ở phân khúc sản phẩm dành cho máy tính chơi game giá rẻ.

Với case máy tính chơi game có sử dụng những CPU nói trên thì khi chơi game không cần card đồ họa rời chính là điều hoàn toàn có thể. Với Intel thì những  CPU được tích hợp sẵn iGPU cũng có nhưng lại không được tối ưu để chơi game. Intel sẽ hướng đến những đối tượng yêu cầu về mặt xử lý tác vụ đồ họa chuyên dụng hơn.

Hiện nay trên thị trường có 2 hãng sản xuất chính cho card đồ họa rời là Nvidia và ADM. Cả 2 đều là thương hiệu này đều có danh tiếng và những sản phẩm của họ cũng sẽ có các ưu nhược điểm vì thế nên sẽ rất khó để so sánh ai hơn ai. Nhưng tại Việt Nam thì số lượng card màn hình rời của Nvidia được sử dụng trên máy tính có phần cao hơn so với AMD.

Lợi ích của các máy tính chơi game không cần card đồ họa rời

Xu hướng mua máy tính chơi game năm 2020

 

Lợi ích của các máy tính chơi game không cần card đồ họa rời

Những bộ máy tính máy tính chơi game mà không trang bị card màn hình rời thì sẽ có chi phí thấp hơn nhiều. Người dùng sẽ không cần mua thêm VGA rời đắt đỏ mà vẫn chơi được game tốt. Nhưng cũng sẽ có nhiều hạn chế về trải nghiệm chơi game ở các tựa game, nhưng nếu là chơi game tầm trung thì vẫn ổn.

Chúng cũng sẽ khiến việc nâng cấp card màn hình rời về sau linh hoạt hơn. Khi cần chơi các game có cấu hình cao trong tương lai thì bạn chỉ cần mua thêm card VGA rời và lắp vào cây là xong. Điều này cũng sẽ giúp bạn chủ động về các khoản đầu tư vào máy tính chơi game của mình.

Bạn cũng có thể chơi game rất mượt mà như khi trang bị card rời. Và không cần phải quá lo lắng khi chơi game với CPU tích hợp sẵn GPU để xử lý tác vụ đồ họa. Vì hiệu năng của chúng đã được kiểm chứng rất nhiều.

Trên đây là bài viết có thể giải đáp những thắc mắc xoay quanh việc chơi game không cần card màn hình. Hy vọng chúng tôi đã mang lại cho người dùng những kiến thức cơ bản về việc chọn card màn hình rời dành cho máy tính chơi game. Và nếu bạn có nhu cầu thì hãy tham khảo tại https://maytinhanphat.vn/ để có thể biết thêm các thông tin chi tiết.

 

Leave a Reply

© 2021 Cẩm nang du lịch Miền Trung. All rights reserved.
Proudly designed by SHM.